Tận mắt thấy Cadillac One của Tổng thống Obama lăn bánh trên đất Việt

 

Được mệnh danh là “pháo đài bất khả xâm phạm”, chiếc limousine mang tên Cadillac One chuyên chở Tổng thống Mỹ đã bắt đầu sứ mệnh 3 ngày bảo vệ “yếu nhân” quan trọng nhất thế giới trong chuyến thăm Việt Nam.

Tận mắt thấy Cadillac One của Tổng thống Obama lăn bánh trên đất Việt  ảnh 1
 Chiếc limousine của Tổng thống Mỹ Barack Obama có mặt trên sân bay Nội Bài tối 22/5/2016

Khoảng 21h50 tối 22/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) để bắt đầu chuyến viếng thăm Việt Nam trong 3 ngày (23 đến 25/5/2016). Đoàn xe hộ tống Ông Barack Obama lên tới trên 40 chiếc nhanh chóng đưa "yếu nhân" về chỗ nghỉ trong trung tâm thành phố, trong đó có 2 chiếc xe "quái thú" Cadillac One.

Cadillac One của Tổng thống Mỹ Barack Obama được biết đến với biệt danh “The Beast – Quái thú” không phải là chiếc xe dễ dàng bắt gặp trên đường phố bởi đây là loại xe được chế tạo dành riêng cho nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống.

Tận mắt thấy Cadillac One của Tổng thống Obama lăn bánh trên đất Việt  ảnh 2
 Đoàn dài xe hộ tống đợi chờ bên cạnh chiếc "Air Force One" - chuyên cơ riêng của Tổng thống Mỹ

Theo ước tính, hãng Cadillac đã xuất xưởng khoảng 25 chiếc “Limo Tổng thống” và trong các chuyến công du nước ngoài, số lượng xe mang theo phục vụ “yếu nhân” quan trọng nhất thế giới tùy thuộc vào tình hình an ninh nơi đến, do mật vụ Mỹ quyết định. Tất cả các phương tiện di chuyển bảo vệ Tổng thống đều được chuyên chở bằng máy bay vận tải quân sự Boeing C-17.

Tận mắt thấy Cadillac One của Tổng thống Obama lăn bánh trên đất Việt  ảnh 3
"Quái thú" Cadillac One được thấy tới 4 chiếc dùng để phục vụ Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam

Đến Việt Nam lần này, ít nhất có 4 chiếc Cadillac One xuất hiện (2 chiếc ở Hà Nội và 2 chiếc ở Tp.HCM). Tổng thống Barack Obama sẽ di chuyển một trong hai chiếc xe xe này từ sân bay đến nơi nghỉ và trong lịch trình công tác.

“Quái thú” Cadillac One được mệnh danh là “pháo đài bất khả xâm phạm” bởi trong thực tế, chiếc limousine này không khác một cỗ xe tăng là mấy. Đầu tiên phải kể đến cân nặng trên 9 tấn và khả năng bọc thép cực kỳ an toàn. Lớp kính bảo vệ của xe dày 8 inch và cửa xe có trọng lượng nặng bằng loại cửa trên máy bay Boeing 757.

Tận mắt thấy Cadillac One của Tổng thống Obama lăn bánh trên đất Việt  ảnh 4
 Hơn cả một chiếc xe tăng, bên trong "quái thú" là những trang bị góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho "yếu nhân" quan trọng nhất thế giới
Các cửa sổ chống đạn có thể chống chọi được với bất kỳ nỗ lực phá hoại nào, kể cả sức công phá của đạn B40 hay B41. Hệ thống bánh xe do hãng GoodYear chế tạo có kích thước tương tự của xe buýt và làm từ vật liệu sợi tổng hợp Kevlar siêu bền. Bình nhiên liệu của xe được phủ ngoài bằng lớp thép siêu bền cùng với một lớp bọt bảo vệ đặc biệt xung quanh phòng trừ mọi tác động phá hủy.

Tận mắt thấy Cadillac One của Tổng thống Obama lăn bánh trên đất Việt  ảnh 5
 Sau lớp cửa dày và bặng ngang cửa máy bay Boeing 757 là sự an toàn gần như tuyệt đối trước mọi loại hỏa lực cầm tay

Nội thất của xe hoàn toàn kín so với môi trường bên ngoài để phòng tránh các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học từ bên ngoài. Bên trong chiếc Limousine của Tổng thống Barack Obama có thể tìm thấy tất cả mọi thiết bị liên quan đến việc bảo toàn mạng sống cho yếu nhân gồm bình chữa cháy, bình dưỡng khí, hộp lưu trữ nhóm máu của tổng thống. Ngoài ra còn có các vũ khí hạng nhẹ như súng bắn hơi cay, súng ngắn, súng phóng lựu. Tất cả những trang bị này được cho là sự cải tiến do cơ quan Mật vụ Mỹ đã tiến hành kể từ khi Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát trên chiếc Lincoln Continental mui trần trong quá khứ.

Tận mắt thấy Cadillac One của Tổng thống Obama lăn bánh trên đất Việt  ảnh 6
 Cùng với "quái thú" Cadillac One, chiếc trực thăng Marine One luôn đồng hành trong mọi chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ
Cũng vì cân nặng và đem theo rất nhiều trang bị bảo vệ người ngồi bên trong nên xe “quái thú” không có nhu cầu chạy quá nhanh. Chiếc xe mất 15 giây để đạt tốc độ 100km/h và tốc độ tối đa của nó cũng không thể bằng các loại xe thông thường. Ngoài ra, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe vào khoảng 35 lít/100km.

Trong đoàn xe hàng chục chiếc hộ tống Tổng thống Mỹ không thiếu những chiếc xe bọc thép chuyên dụng khác như Chevrolet Suburban, hay Ford F-series… Rất có thể chúng mới là xe chở Tổng thống hoặc không chiếc nào cả. Tất cả đều cực kỳ bí mật và chỉ có những mật vụ bảo vệ trực tiếp mới nắm được thông tin.

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác