Quân đội Mỹ sắp trang bị môtô “tàng hình“

Quân đội Mỹ đang tài trợ chương trình nghiên cứu phát triển xe môtô phục vụ hoạt động của lực lượng vũ trang với khả năng gần như "tàng hình" trước sóng radar.
Quân đội Mỹ sắp trang bị môtô “tàng hình“ ảnh 1 Nguyên mẫu Silent Hawk được của Logos Technologies.
Dự án mang tên Silent Hawk, do nhà thầu quân sự Logos Technologies phát triển dưới sự tài trợ của quân đội Mỹ. Chiếc môtô này được phát triển để phục vụ cho các yêu cầu tác chiến đơn lẻ, do thám và đổ bộ cần tới khả năng vận hành linh hoạt, có khả năng tàng hình với rada và đặc biệt ít tiếng ồn.
Với yêu cầu đặc thù như vậy, Silent Hawk được phát triển trên kết cấu một chiếc "cào cào" (enduro) với hệ thống treo hành trình dài, hệ thống vành bánh 18-21 inch cùng các số đo kích thước tương tự một chiếc enduro để đảm bảo khả năng vận hành linh hoạt, có khả năng vượt qua các địa hình khó khăn khi tham gia tác chiến.

Quân đội Mỹ sắp trang bị môtô “tàng hình“ ảnh 2Với đặc thù là phương tiên hàng đầu trong tác chiến đơn lẻ, do tham, đổ bộ và hỗ trợ bộ binh, thiết giáp, những chiếc cào cào ngày càng có chỗ đứng trong quân đội Mỹ, được trang bị cho các đơn vị tinh nhuệ như Marine hay Alpha,...  
Toàn bộ phần thân vỏ của Silent Hawk được phủ một lớp sơn từ trường tương tự những chiếc máy bay tác chiến tàng hình của quân đội Mỹ, tuyệt đối đảm bảo sự "vô hình" đối với radar bao quát của đối phương. Phần thân vỏ này cũng được kế thừa thiết kế của những chiếc enduro cho người lái khả năng kiểm soát linh hoạt, đặc biệt là trên những địa hình sỏi đá gồ ghề, các đồi cát sa mạc,...
Về động cơ, vẫn tuân theo nguyên tắc đảm bảo sự bí mật, Silent Hawk được trang bị động cơ điện nhằm giảm tối đa tiếng ồn. 

Quân đội Mỹ sắp trang bị môtô “tàng hình“ ảnh 3Một trong những loại môtô được sử dụng trong tác chiến của quân đội Mỹ với động cơ có khả năng ngốn hầu như mọi loại nhiên liệu.
Dù sở hữu nhiều ưu điểm, đặc biệt là tiếng ồn cực thấp, nhưng SilentHawk vẫn tồn tại một số hạn chế. Chẳng hạn, chiếc enduro này chỉ có tầm hoạt động được 2 tiếng đồng hồ khi sạc đầy. Một chiếc xe môtô quân sự tương tự là NightMare, do LSA Autonomy chế tạo cũng chỉ hoạt động được trong phạm vi khoảng 100km trước khi phải nạp điện.

Quân đội Mỹ sắp trang bị môtô “tàng hình“ ảnh 4Với đặc thù hoạt động, những chiếc cào cào của quân đội Mỹ thường được trang bị động cơ hybrid cho tầm hoạt động xa hơn.
Để khắc phục điểm yếu này, các kỹ sư đã trang bị động cơ lai (hybrid) đặc biệt, có thể đốt cháy gần như bất kỳ loại nhiên liệu nào như xăng, nhiên liệu máy bay, dầu hỏa hoặc diesel cho Silent Hawk. Khi vận hành ở khu vực ngoại biên yêu cầu di chuyển đến gần mục tiêu, động cơ sử dụng nhiên liệu thông thường sẽ được sử dụng, và khi đến vùng tác chiến, người lái có thể chuyển sang chế độ hoạt động hoàn toàn bằng điện. Việc trang bị động cơ lai giúp tăng tầm hoạt động của SilentHawk lên 270km trước khi phải tiếp nhiên liệu/năng lượng.

Quân đội Mỹ sắp trang bị môtô “tàng hình“ ảnh 5Nguyên mẫu Nightmare - người tiền nhiệm và hiện nay trở thành đối thủ của Silent Hawk.  
Dù là một dự án phát triển quân sự, nhưng tính ứng dụng của chiếc môtô này với đời sống rõ ràng rất hiệu quả. Đây cũng không phải là một ý tưởng thiết kế mới, trên thực tế, môtô sử dụng động cơ hybrid đã được nghiên cứu từ những năm 80 của thế kỷ trước, và một chiếc môtô hoạt động hoàn toàn bằng điện không khó để có thể kể tên trong thời đại công nghệ ngày nay.

Quân đội Mỹ sắp trang bị môtô “tàng hình“ ảnh 6Hình ảnh những chiếc cào cào trong quân lực Hoa Kì ngày càng trở nên phổ biến với khả năng tác chiến linh hoạt, có khả năng thâm nhập vào những nơi xe bộ binh không thể tới mà không bị phát hiện.
 

Chí Dũng
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác