Mercedes tung 45 triệu USD cứu MV Agusta?

Nợ nần chồng chất dẫn tới phá sản nhưng MV Agusta đang đứng trước cơ hội được vực dậy bởi Mercedes-Benz. 

Mercedes tung 45 triệu USD cứu MV Agusta? ảnh 1
 
MV Agusta đã có một năm 2015 thành công với lượng tiêu thụ tăng tới 30% so với năm trước đó, tương ứng mức lợi nhuận 111,8 triệu USD. Tuy nhiên, con số này chưa thể cứu vãn thương hiệu môtô Ý khỏi sự lao đao bởi số nợ chồng chất ở thời điểm hiện tại. MV Agusta còn nợ 44,8 triệu USD và chủ nợ gia hạn 90 ngày để hãng có thể thanh toán. 

Vài ngày trước, MV Agusta chính thức xác nhận hãng đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Các chuyên gia trong giới xe nhận định thất bại lần này của MV Agusta là do ôm đồm cho ra quá nhiều dòng xe mới mà không tập trung vào những dòng xe thế mạnh của mình.

Giải pháp cứu cánh với MV Agusta hiện thời có thể là sự đầu tư của Mercedes-Benz.

Hai năm trước, hãng xe Đức đã mua lại 25% cổ phần của MV Agusta. Cả hai bên được cho là đang trong quá trình thương thảo một hợp đồng mới tuy nhiên chi tiết không được công bố hay có sự xác nhận nào từ hai bên. Thông tin quan trọng nhất nằm ở việc Chủ tịch MV Agusta đồng thời là người nắm giữ 75% cổ phần còn lại là ông Giovanni Castiglioni không hề có ý định bán nốt để rồi mất quyền kiểm soát thương hiệu.

Song, tới nay, khi số nợ không thể thanh toán, quyết định của Giovanni Castiglioni có thể sẽ phải thay đổi trước sự đầu tư (nếu có thể như tin đồn) của Mercedes-Benz. 

Nước đi này của Mercerdes-Benz càng trở nên rõ ràng hơn khi thương hiệu ngôi sao 3 cánh đã đồng ý bán xe MV Agusta tại một số showroom ở châu Âu. Các chuyên gia nhận định, Mercedes-Benz đang tìm cách gây ảnh hưởng mạnh mẽ hơn ở thị trường môtô khi các đối thủ đang có những thành công ngoài mong đợi, như BMW với Motorrad hay Audi với Ducati. Song, BMW không hề bán xe Motorrad ở showroom và Audi cũng vậy, họ không trưng bày hay giao dịch xe Ducati ở đại lý. Mercedes-Benz đang làm ngược lại. 

Theo NNVN

Chí Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác