Hợp tác phát triển xe FCEV giữa Daimler, Ford và Nissan

Ngày 28/1, Daimler AG, Ford Motor Company và Nissan Motor Co., Ltd., đã ký thỏa thuận đặc biệt 3 bên để đẩy nhanh việc thương mại hóa công nghệ xe điện pin nhiên liệu (FCEV) dự kiến tung ra thị trường vào năm 2017.

Hợp tác phát triển xe FCEV giữa Daimler, Ford và Nissan ảnh 1

(Từ trái sang phải): Raj Nair, Phó Chủ tịch Tập đoàn của Ford Motor Company; Giáo sư Thomas Weber, Thành viên Hội đồng quản trị Daimler AG và Mitsuhiko Yamashita, Thành viên Ban điều hành của Nissan Motor Co.,Ltd.

Mục tiêu của hợp tác này là 3 bên cùng tham gia phát triển một hệ thống xe điện ứng dụng pin nhiên liệu. Việc chia sẻ sẽ giúp giảm đáng kể chi phí đầu tư sản xuất. Mỗi công ty sẽ đầu tư ngang bằng nhau trong dự án này. Dự kiến những chiếc FCEV sản xuất rộng rãi từ dự án này sẽ được tung ra thị trường vào đầu năm 2017.

Khi liên kết, Daimler, Ford và Nissan có hơn 60 năm tích lũy kinh nghiệm trong việc phát triển dòng xe FCEV. Những chiếc xe FCEV của họ đã trải qua hơn 10 triệu km lái thử trên phạm vi toàn cầu. Các đối tác dự án lên kế hoạch phát triển một cụm pin nhiên liệu và hệ thống pin nhiên liệu chung, được từng công ty sử dụng cho các mẫu xe phát triển riêng theo từng thương hiệu.

Ngoài ra, việc ký kết thỏa thuận này cũng đưa ra một tín hiệu rõ ràng cho các nhà cung cấp phụ trợ, các nhà hoạch định phát triển và nền công nghiệp cùng góp sức phát triển nhanh và rộng hơn các trạm nhiên liệu hydrogen cùng những thiết bị liên quan để tương thích khi các xe FCEV ồ ạt tung ra thị trường.

Hợp tác phát triển xe FCEV giữa Daimler, Ford và Nissan ảnh 2

Một chiếc xe bus chạy pin nhiên liệu của Mercedes-Benz (Daimler)

Hoạt động dựa trên nguồn điện được sản sinh từ hyđrô và ôxy, các xe FCEV chỉ thải ra nước khi vận hành. Chúng sẽ bổ sung cùng với các dòng xe điện chạy pin sạc hiện thời và giúp mở rộng hơn nữa các phương tiện giao thông không khí thải, làm trong lành môi trường là vấn đề đang được toàn cầu nỗ lực cùng góp sức phát triển.

Mới đây, BMW và Toyota cũng đã ký kết những bước tiếp theo trong hợp tác phát triển chung về loại phương tiện tương lai và thân thiện môi trường này.

Hà Giang
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác