Honda Y-E-S và 10 năm đồng hành với sinh viên Việt Nam

Sau 10 năm đồng hành cùng sinh viên Việt Nam, Giải thưởng Honda Y-E-S đã ghi nhận 823 hồ sơ ứng tuyển cùng 100 gương mặt xuất sắc được vinh danh hàng năm và 15 bạn sinh viên nhận được phần thưởng Y-E-S Plus để theo học thạc sĩ hoặc thực tập tại Nhật Bản.

Honda Y-E-S và 10 năm đồng hành với sinh viên Việt Nam ảnh 1

Các thành viên nhận Giải thưởng Honda Y-E-S năm 2015

Với mục đích tìm kiếm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bồi dưỡng những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái, các nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực công nghệ và khoa học kỹ thuật, thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ tại các nước đang phát triển, Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản) đã triển khai nhiều hoạt động cộng đồng. Tại Việt Nam là Giải thưởng Honda Y-E-S và diễn đàn Y-E-S.

Giải thưởng Honda Y-E-S tổ chức lần đầu tại Việt Nam năm 2006, dưới sự hợp tác của Quỹ Honda Foundation, Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty Honda Việt Nam và các trường đại học liên kết. Hàng năm, giải thưởng tìm kiếm và trao tặng 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 3.000 USD và 1 xe máy do công ty Honda Việt Nam sản xuất. Sau đó, 10 bạn này có cơ hội nhận tiếp phần thưởng Honda Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu du học sau đại học tại Nhật Bản hoặc 7.000 USD nếu được chấp nhận và tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản.

Sau 10 năm đồng hành cùng sinh viên Việt Nam, tới nay giải thưởng Honda Y-E-S đã ghi nhận 823 hồ sơ ứng tuyển cùng 100 gương mặt xuất sắc được vinh danh tại lễ trao giải hàng năm và 15 bạn sinh viên nhận được phần thưởng Y-E-S Plus để theo học thạc sĩ hoặc thực tập tại Nhật Bản.

Trong số 15 bạn nhận phần thưởng Y-E-S Plus cho tới nay, có nhiều bạn đã tốt nghiệp thạc sỹ hoặc hoàn thành thực tập tại các viện, trường đại học tại Nhật Bản và đã quay trở về Việt Nam công tác, có bạn ở lại Nhật nghiên cứu và cũng có nhiều bạn tiếp tục học thạc sỹ, tiến sỹ tại các trường Đại học danh tiếng trên thế giới.

Anh Nhật Minh – cựu sinh viên trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, nhận Giải thưởng Honda Y-E-S ở năm đầu tiên của Giải thưởng là 2006, tiếp tục nhận Phần thưởng Y-E-S Plus năm 2007 chia sẻ rằng cơ hội nhận học bổng ở Nhật Bản đã mở ra cho anh rất nhiều sau Giải thưởng Honda Y-E-S, nhưng cuối cùng anh đã chọn cho mình Phần thưởng Y-E-S Plus để tiếp tục học Thạc sỹ tại Viện Khoa học và Công nghệ cấp cao tại Nhật Bản. Hiện anh đang là Nghiên cứu viên của Viện Công nghệ và Truyền thông Nhật Bản NICT.

Trong khi đó, diễn đàn Y-E-S quy tụ các thành viên đạt giải thưởng Honda Y-E-S và được tổ chức lần đầu tiên năm 2015. Diễn đàn Y-E-S 2015 quy tụ đại diện những kỹ sư và nhà khoa học trẻ đã nhận Giải thưởng Honda Y-E-S từ 5 nước khu vực châu Á bao gồm Việt Nam, Ấn Độ, Campuchia, Lào và Myanmar tham dự. Tại đây, đại diện mỗi nước đã nêu ra các vấn đề của nước mình như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, rác thải,… và cùng thảo luận với các giáo sư chuyên ngành đến từ Đại học Tokyo (Nhật Bản) và Osaka (Nhật Bản). Diễn đàn cũng mở cửa tự do cho những sinh viên khác tại Nhật Bản quan tâm và muốn đưa ra thảo luận đề tài của mình.

Bằng việc duy trì và phát triển diễn đàn Honda Y-E-S, Quỹ Honda hy vọng sẽ xây dựng được một cộng đồng những kỹ sư và nhà khoa học trẻ trong khu vực mà ở đó, các vấn đề của xã hội sẽ luôn được đưa ra thảo luận rộng rãi để tìm ra những giải pháp công nghệ kịp thời, giúp thay đổi cuộc sống của con người theo hướng tích cực hơn. Đây cũng chính là giá trị cốt lõi mà ngài Soichiro Honda đặt ra khi thành lập Quỹ này.

 

Chí Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác