Hàng chục ngàn mô tô dùng cùm Brembo có nguy cơ mất phanh

Do lỗi trong khâu sản xuất, cùm phanh Brembo có nguy cơ bị nứt piston, khiến hàng chục ngàn mẫu mô tô - trong đó cả những superbike như Ducati 1299 Panigale có nguy cơ mất phanh.

Là một trong những hãng sản xuất các linh kiện liên quan tới hệ thống phanh nổi tiếng nhất Thế giới, tuy nhiên những sản phẩm của thương hiệu Ý Brembo cũng vẫn có thể bị lỗi trong quá trình sản xuất. Mới đây nhất, Brembo đã phải đưa ra thông tin triệu hồi cùm phanh trên rất nhiều dòng mô tô khác nhau, do chúng có khả năng bị hư hỏng trong điều kiện sử dụng thực tế. Cụ thể hơn, loại cùm phanh bị triệu hồi là PR16 với piston đặt dọc.

Hàng chục ngàn mô tô dùng cùm Brembo có nguy cơ mất phanh ảnh 1
Brembo PR16.
 Đây là loại cùm phanh được Brembo cung cấp cho rất nhiều hãng mô tô trên Thế giới, và thường được đi kèm với heo phanh trước Brembo M50. Trên những cùm phanh bị lỗi, piston dầu được làm từ loại nhựa polyphenylene sulphide. Do tính chất của loại nhựa này và quá trình đúc piston, chúng có thể bị nứt ở bên trong khi chiếc xe bị đổ, hoạt động cường độ cao trên đường đua hay hệ thống ABS hay phải làm việc. Khi piston bị nứt, áp suất dầu đẩy xuống heo phanh sẽ bị giảm, thậm chí là mất và dẫn tới nguy cơ mất phanh.
Hàng chục ngàn mô tô dùng cùm Brembo có nguy cơ mất phanh ảnh 2
 Cùm phanh Brembo nguyên bản trên Ducati 1299 Panigale S.
 Do ảnh hưởng tới phanh trước - nơi cung cấp nhiều lực hãm hơn trên mô tô, việc cùm phanh bị hư hỏng khi đang sử dụng sẽ dẫn tới nguy cơ bị tai nạn. Đặc biệt, do cùm Brembo PR16 thường được trang bị cho các dòng mô tô cao cấp, thậm chí là siêu mô tô tốc độ cao như Ducati Panigale, Aprilia RSV4... nên hậu quả để lại khi tai nạn sẽ cực kỳ lớn. Brembo đang dần phối hợp với các hãng sản xuất mô tô để triệu hồi những chiếc xe với cùm phanh lỗi.
Hàng chục ngàn mô tô dùng cùm Brembo có nguy cơ mất phanh ảnh 3
Aprilia RSV4 RF.
 Hiện tại ở Mỹ và một số quốc gia khác, 2 hãng mô tô Ý Ducati và Aprilia đã bắt đầu tổ chức các cuộc triệu hồi. Theo Hiệp hội An toàn giao thông đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA), đã có 8.000 chiếc Ducati bán tại thị trường này, thuộc đời 2015-2018 thuộc các dòng xe sau phải triệu hồi: mọi phiên bản 1299 Panigale, Panigale R, Monster 1200, Multistrada 1200/1260, XDiavel S và Scrambler 800 Café Racer. Trong khi đó, 1.800 chiếc Aprilia thuộc các dòng RSV4 và Tuono cũng nằm trong diện thu hồi.
Hàng chục ngàn mô tô dùng cùm Brembo có nguy cơ mất phanh ảnh 4
 Aprilia Tuono 1100.
 Ngoài Ducati và Aprilia, nhiều hãng khác như KTM hay Triumph nhiều khả năng cũng có xe phải bị triệu hồi. Nếu tính tổng số xe sử dụng cùm phanh Brembo PR16 bị lỗi trên toàn Thế giới, nhiều khả năng đợt thu hồi này sẽ ảnh hưởng tới hàng chục ngàn chiếc mô tô. Để khắc phục lỗi, Brembo sẽ thay piston từ nhựa polyphenylene sulphide thành nhôm. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Brembo sẽ giải quyết thế nào với những chủ xe mua lẻ cùm PR16 để nâng cấp hệ thống phanh cho chiếc xe của mình, thay vì được nhà sản xuất trang bị sẵn trên xe.

Hàng chục ngàn mô tô dùng cùm Brembo có nguy cơ mất phanh ảnh 5
 Các dòng KTM 1290 cũng dùng cùm Brembo PR16 kèm heo Brembo M50.
 Tại Việt Nam, lượng xe được trang bị cùm PR16 khá lớn - kể cả xe nguyên bản từ hãng sản xuất tới những mẫu xe độ được người dùng tự lắp. Chính vì vậy, các chủ xe tốt nhất nên chuyển sang sử dụng các loại cùm khác nếu có điều kiện thay thế, hoặc đợi các đợt triệu hồi nếu sử dụng những dòng xe đã được phân phối chính hãng.

 


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác