Động đất làm gián đoạn sản xuất ôtô tại Nhật Bản

 

Toyota, Nissan và Mitsubishi đồng loạt tuyên bố đóng cửa tạm thời một số nhà máy sản xuất ôtô vì ảnh hưởng bởi hai trận động đất liên tiếp.

Động đất làm gián đoạn sản xuất ôtô tại Nhật Bản ảnh 1
 Ảnh minh họa.

Tối 14/4, một trận động đất 6,2 độ ricter đã xảy ra tại miền Nam Nhật Bản khiến ít nhất 9 người chết và hơn 800 người bị thương. Sau đó không lâu, vào sáng sớm 16/6, khu vực này lại trải qua trận động đất thứ hai còn mạnh hơn, ở ngưỡng 7,3 độ ricter khiến ít nhất 11 người chết cùng nhiều công trình hư hại nặng.

Hai trận động đất liên tiếp đã khiến cuộc sống của người dân Nhật Bản bị xáo trộn. Cùng với đó, các hoạt động sản xuất cũng bị ngưng trệ do nhà máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngành ôtô không ngoại lệ.

Cả Toyota, Nissan và Mitsubishi đã phải phát đi thông báo tạm thời dừng sản xuất ôtô tại một số nhà máy của hãng để tu sửa tổng thể. Một lý do khác được đưa ra là các đơn vị cung cấp linh kiện cũng bị thiệt hại, dẫn tới không thể cung ứng nguồn linh kiện đủ cho các nhà máy của 3 hãng xe nói trên. Bên cạnh đó, người phát ngôn của Toyota, Nissan và Mitsubishi cho biết cần thời gian để ổn định cuộc sống của người dân trước khi hoạt động sản xuất được vận hành trở lại. Rất may, không có báo cáo thương vong về người tại các nhà máy này.

Cụ thể hơn, Toyota đã phải đóng cửa nhà máy lắp ráp xe Lexus ở vùng Tây Nam, đồng thời ngừng sản xuất ở nhà máy động cơ và hệ thống truyền động. Nissan cho tạm dừng các hoạt động sản xuất ở xưởng cung ứng. Còn Mitsubishi cũng phải tạm ngưng dây chuyền do thiếu linh kiện từ đơn vị hợp tác.

Mọi hoạt động sản xuất ôtô dự kiến sẽ vận hành trở lại vào ngày hôm nay hoặc muộn nhất là ngày mai (19/4) sau khi các hãng xe đánh giá đầy đủ thiệt hại cũng như nhận các báo cáo từ các đơn vị chức năng về khả năng có xảy ra động đất tiếp theo hay không.

C.T
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác