Độ tin cậy của xe hơi tại Nhật Bản đang đi xuống

 
Nghiên cứu khảo sát trên 18.872 chủ nhân của J.D. Power cho thấy độ tin cậy xe hơi tại Nhật Bản đang giảm đi. Thương hiệu Toyota vẫn dẫn đầu về độ tin cậy sản phẩm.

Theo nghiên cứu về độ tin cậy của xe hơi (VDS – Vehicle Dependability Study) tại Nhật Bản do JD Power – một công ty chuyên cung cấp các dịch tư vấn và thống kê, nghiên cứu thực hiện trong năm 2017, số lượng báo cáo sự cố của các chủ xe đã cao hơn năm ngoái. Điều này cho thấy độ tin cậy của những chiếc ô tô tại “xứ sở mặt trời mọc” đã giảm xuống. 

Độ tin cậy của xe hơi tại Nhật Bản đang đi xuống ảnh 1

Nghiên cứu độ tin cậy VDS là định dạng được J.D. Power thực hiện trên toàn cầu và đóng vai trò như một thước đo chất lượng trong ngành công nghiệp xe hơi. Với thị trường Nhật Bản, năm 2017 là năm thứ 3 tổ chức này tiến hành nghiên cứu VDS, đánh giá các vấn đề mà người sử dụng gặp phải trong vòng 12 tháng qua. Điểm chung của những người này là đều sử dụng một chiếc xe hơi từ 3-5 năm kể từ lúc mua xe mới.

Nghiên cứu VDS tại Nhật Bản tập trung phân tích 177 triệu chứng sự cố được chia thành 8 hạng mục khác nhau, bao gồm ngoại thất; trải nghiệm lái xe; đặc tính/điều khiển/hiển thị FCD; âm thanh/truyền thông tin/giải trí/định vị dẫn đường (ACEN); ghế ngồi; hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa (HVAC); nội thất; động cơ/hộp số. Độ tin cậy tổng hợp được xác định thông qua số lượng sự cố được báo cáo trên 100 xe (PP100). Chỉ số này càng thấp thì độ tin cậy của chiếc xe càng cao.
Độ tin cậy của xe hơi tại Nhật Bản đang đi xuống ảnh 2
 Toyota AQUA
 Atsushi Kawahashi, giám đốc cấp cao của bộ phận Automotive Division, trực thuộc J.D. Power tại Tokyo cho biết: Trong nghiên cứu VDS 2017, số lượng báo cáo liên quan đến các lỗi thuộc hạng mục ACEN tăng cao nhất trong 8 hạng mục so với năm 2016. Các thiết bị ACEN đang ngày càng trở nên cần thiết hơn đối với các tài xế trong việc tạo ra sự thoải mái khi đang điều khiển xe.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các nhà sản xuất xe hơi cần hiểu rằng sự không hài lòng đối với chiếc xe cũng xảy ra đối với các thiết bị ACEN. Với việc ngày càng có nhiều chiếc xe được trang bị hệ thống định vị dẫn đường và công nghệ Bluetooth, dường như số lượng các vấn đề liên quan tới ACEN cũng sẽ tăng lên trong vài năm tới.”
Độ tin cậy của xe hơi tại Nhật Bản đang đi xuống ảnh 3

Nghiên cứu VSD 2017 tại Nhật Bản đã được tiến hành khảo sát trên 18.872 người mua xe mới và trong khoảng thời gian 3-5 năm đầu sử dụng, với 16 thương hiệu và 118 mẫu xe khác nhau.

Một vài kết quả nghiên cứu đáng chú ý:

-Độ tin cậy của xe hơi đều giảm ở mọi hạng mục, ngoại trừ ghế ngồi với việc cải thiện thêm 0,4 PP100 chỉ số.

-Ngoại thất (14,1 PP100), nội thất (12,7 PP100) và động cơ/hộp số (12,5 PP100) vẫn là những hạng mục gặp nhiều vấn đề nhất, chiếm tới 53% lượng sự cố được tổng kết trong nghiên cứu này. Ba sự cố phổ biến nhất trong nghiên cứu VDS là: hệ thống ống dẫn khí gây mùi khó chịu (3,5 PP100); phanh gây ồn (1,9 PP100) hay khó sử dụng hệ thống định hướng (1,8 PP100).

-Các lỗi liên quan tới ACEN xuất hiện nhiều hơn hẳn so với năm 2016. Trong số này, có ba sự cố tăng nhiều nhất, bao gồm lỗi kết nối thông qua Bluetooth; khó sử dụng hệ thống định vị dẫn đường và đài radio không bắt sóng hoặc bắt sóng kém. Nhìn chung chỉ số của hạng mục ACEN đã tăng 0,6 PP100 so với năm ngoái.

-Lòng trung thành và sự ủng hộ liên quan trực tiếp tới độ tin cậy của những chiếc xe: Trong số những người không gặp phải bất kỳ sự cố nào với chiếc xe của mình, 70% cho rằng họ “chắc chắn” hoặc “có thể” sẽ mua sản phẩm khác cùng thương hiệu với chiếc xe hiện tại. Trong khi đó, 71% số người được hỏi lại cho biết họ “chắc chắn” hoặc “có thể” sẽ giới thiệu những người khác về thương hiệu xe mà họ đang sử dụng. Tuy nhiên, trong số những người sở hữu chiếc xe dính phải ba lỗi trở lên, chỉ có 56% có ý định tiếp tục gắn bó với thương hiệu đó và 61% cho biết sẽ khuyên những người khác sử dụng sản phẩm cùng thương hiệu với chiếc xe họ đang dùng.
Độ tin cậy của xe hơi tại Nhật Bản đang đi xuống ảnh 4

Những thương hiệu đáng tin cậy nhất

Toyota đứng vị trí đầu tiên với điểm số 59 PP100. Tiếp theo là Lexus (63 PP100) và Honda với (74 PP100).

Những mẫu xe đáng tin cậy nhất

Honda N-WGN đứng vị trí số 1 trong phân khúc xe mini với mức chỉ số 66 PP100, tiếp sau là Subaru Stella (67 PP100) và Honda N-BOX (69 PP100).

Toyota AQUA đứng đầu trong phân khúc compact với điểm số 49 PP100, xếp sau đó là Nissan Cube (61 PP100) và Toyota Vitz (62 PP100).

Trong phân khúc xe cỡ trung, đứng đầu cũng là một sản phẩm của Toyota với mức điểm 47 PP100. Cùng xếp thứ 2 là Nissan Leaf và Toyota Prius với điểm số 50 PP100.

Cuối cùng, trong phân khúc minivan, ba cái tên đứng đầu đều đến từ Toyota: Voxy (56 PP100), Isis (69 PP100) và Estima (70 PP100).
Độ tin cậy của xe hơi tại Nhật Bản đang đi xuống ảnh 5
 
 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác