Chữ cái trong tên xe Lexus có nghĩa gì?

Các nhà sản xuất xe hơi dường như rất thích lấy các chữ cái để đặt tên cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, việc làm đó đôi khi gây hoang mang cho chính khách hàng.


Chữ cái trong tên xe Lexus có nghĩa gì? ảnh 1

 

Lexus là một trong số các hãng có hàng loạt mẫu xe được đặt tên bằng các chữ cái. Danh sách liệt kê dưới đây có thể giải đáp giúp bạn những thắc mắc đó:

LS

Khoảng 25 năm trước, Lexus quyết định bước chân vào thị trường xe hơi thế giới với mẫu sedan cỡ lớn vừa có thể xếp vào phân khúc hạng sang, vừa có thể trở thành mẫu xe phổ biến trên đường. Đó là lý do tại sao 60 nhà thiết kế, 1.400 kỹ sư, 2.300 kỹ thuật viên và hơn 200 công nhân hỗ trợ đã chung tay tạo ra LS – viết tắt của Luxury Sedan (sedan sang trọng).

IS

Chiếc sedan sang trọng phổ biến tiếp theo trong gia đình Lexus là IS – viết tắt của Intelligent Sports (Thể thao thông minh). Bởi xe được trang bị động cơ V6 khiến nó vừa mạnh mẽ hơn, vừa thông minh hơn.

GS

Grand Sedan chính là tên đầy đủ của GS. Tuy vậy, đây lại không phải mẫu xe lớn nhất của Lexus như cái tên của nó. Từ Grand ở đây hướng tới sự sang trọng và thoải mái hơn là kích cỡ của xe. Một số trường hợp, GS còn được hiểu là Grand Sport.

ES

ES có nghĩa là Executive Sedan bởi dòng xe này hướng sự trọng tâm vào sedan hạng sang entry-level luxury sedan.

HS

Một chiếc sedan khác của Lexus là HS với nghĩa Hybrid Sedan hoặc Harmonious Sedan. Đến đây, mọi chuyện đã sáng tỏ hơn, rằng chiếc xe chạy bằng động cơ hybrid.

CT

Có thể hiểu cái tên CT là viết tắt của cụm từ Compact Touring hoặc Creative Touring để thể hiện sự sáng tạo của Lexus trong phân khúc này. Bởi đây là chiếc compact đầu tiên đi cùng với hệ truyền động hybrid.

SC

Đây là một trong số những cái tên dễ suy đoán nhất của Lexus. Nó có nghĩa là Sport Coupe/Convertible – một mẫu coupe/convertible thể thao.

RC

RC là viết tắt của Racing Coupe hoặc Radiant Coupe vì nó có sức mạnh cũng như thiết kế gần với các mẫu xe đua.

LFA

Chiếc siêu xe duy nhất của Lexus được dịch ra là Lexus F-Sport Apex.

Chữ X trong tên các mẫu SUV

Trong hàng loạt mẫu SUV, những cái tên thường được thêm chữ cái X như GX, LX, NX hay RX. Chữ X này tượng trưng cho từ crossover vì từ cross cũng là gạch chéo.

Một số tên gọi khác

h: Ví dụ trong GS 450h, có nghĩa là hybrid

F: Ý chỉ Fuji Speedway – con đường ở chân núi Phú Sỹ - nơi các mẫu xe thường được đem tới để thử nghiệm.

F Sport: Khác biệt với chữ F đứng một mình, trường hợp này, chữ F chỉ gói trang bị thể thao giống như M Performance của BMW.

L: Ví dụ trong LS 600h L, viết tắt của từ Long (dài).

LF: Không tính LFA thì LF có nghĩa là Lexus Future (tương lai của Lexus).

Chí Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác