Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt

Mercedes-Benz A-Class vừa ra mắt thị trường Việt Nam đang tạo nên một xu hướng mới về tiêu dùng trong phân khúc xe sang cỡ nhỏ. Những góc nhìn về quá trình phát triển mẫu xe, từ bản nháp cho đến các thử nghiệm ngặt nghèo qua nhiều năm sẽ giúp hiểu thêm về chiếc xe này.

Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 1
Đưa một mẫu xe hoàn toàn mới ra thị trường là một quy trình phức hợp và rất tốn kém, dĩ nhiên các nhà sản xuất đều giữ bí mật về các con số. Một mẫu xe mới hình thành đòi hỏi phối hợp hoàn hảo giữa các bộ phận, các quy trình khác nhau qua một số năm nhất định, ví dụ như từ phân tích đánh giá nhu cầu thị trường, thiết kế concept, triển khai mẫu, thử nghiệm... trước khi đi vào sản xuất hàng loạt.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 2
Một dạng thử nghiệm đâm va trực diện
Với Mercedes-Benz, những vấn đề quan trọng được tập trung phát triển vào an toàn, động học điều khiển và tính hiệu quả, đạt tới những cấp độ cao về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, công nghệ hiện đại.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 3
Một kiểu thử nghiệm đâm va từ phương ngang
Như tất cả các mẫu xe khác của Mercedes-Benz, chiếc A-Class cũng trải qua một chương trình thử nghiệm đâm va ngặt nghèo, mà không chỉ bao gồm khoảng 30 kiểu loại va chạm...
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 4
... tương thích, đáp ứng các luật và quy định trên toàn cầu, mà còn bổ sung thêm 9 kiểu thử nghiệm đâm va đặc biệt khác.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 5
Mercedes-Benz luôn sáng tạo cải tiến, áp dụng những hệ thống mới đem lại an toàn cao hơn, và các hệ thống hỗ trợ ngăn ngừa trước va chạm ngày càng mở rộng.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 6
Như chức năng hỗ trợ phanh thích ứng trong hệ thống hỗ trợ ngăn ngừa va chạm (COLLISION PREVENTION ASSIST) được thử nghiệm mở rộng trong các tình huống lái xe thực tế trên đường.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 7
Hệ thống mô phỏng lái xe hiện đại bậc nhất của Mercedes-Benz
Hệ thống mô phỏng lái xe của Mercedes-Benz ở Sindelfingen, Đức là một trong những hệ thống hiện đại bậc nhất dạng này trên toàn cầu, có khả năng mô phỏng sát thực với hầu hết các điều kiện lái xe thực tế hàng ngày.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 8
Lái xe thực trong hệ thống mô phỏng
Các bài thử nghiệm lái xe mô phỏng đem lại những kết quả quan trọng cho các kỹ sư cũng như những phát triển cao hơn mẫu xe thử nghiệm, tiến tới hoàn thiện mẫu sản xuất hàng loạt.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 9
Các thiết bị thử nghiệm đặc biệt không chỉ cho phép thử nghiệm toàn bộ chiếc xe mà còn có thể thử nghiệm từng bộ phận riêng biệt ở những điều kiện khắc nghiệt nhất.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 10
Những thử nghiệm thành phần cũng là cầu nối giữa các mô phỏng trên máy tính và các thử nghiệm thực tế trên đường (road test) ở các quy trình tiếp theo.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 11
Thiết bị thử nghiệm động cơ
Tạo ra một động cơ hoàn toàn mới cũng là một phát triển đặc biệt. Sau những tính toán và mô phỏng, động cơ được trải qua một chương trình thử nghiệm thực tế.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 12
Thử nghiệm động cơ khi được lắp đặt vào xe
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 13
Độ bền của động cơ được thử nghiệm dưới hầu hết các điều kiện khác nhau. Tính tổng cộng, động cơ và hộp số của chiếc A-Class đã trải qua khoảng 250.000 giờ và quãng đường tương đương 15 triệu km, chỉ trên các thiết bị thử nghiệm.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 14
Bước tiếp theo, động cơ và hộp số cũng trải qua thêm khoảng 3 triệu km khi lắp đặt trên các xe thử nghiệm ở các cung đường thực tế trên nhiều nơi thế giới.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 15
Chiếc xe thử nghiệm trên đường thực tế được nguỵ trang ngoại hình và đây cũng là một "món ăn" ưa thích của các tay săn ảnh.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 16
Với mẫu A-Class mới, Mercedes-Benz cũng giới thiệu một ứng dụng QR-Trophy ngay từ các xe thử nghiệm nguỵ trang để giúp mọi người quan tâm dễ dàng hơn.
Mercedes A-Class: từ bản nháp đến sản xuất hàng loạt ảnh 17
Có một truyền thống ở Mercedes-Benz, các ông chủ là những người lái thử cuối cùng để từ đó ra chỉ lệnh chiếc xe có được đi vào sản xuất hàng loạt hay không. Dưới đây là một đoạn video ngắn tóm lược về quá trình phát triển chiếc A-Class mới, từ những bản nháp đầu tiên, đến phát triển các chi tiết, các chương trình thử nghiệm...
Phát triển Mercedes-Benz A-Class
Lê Trí - nguồn: Mercedes-Benz
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác