Vì sao thuế ôtô giảm nhưng giá vẫn tăng

Từ đầu năm 2016 thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về Việt Nam giảm còn 40%, nhưng nhiều dòng xe nhập khẩu giờ đây được điều chỉnh tăng giá do cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới cũng có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

>> Sắp tăng giá, ôtô nhập khẩu đua chào khách

Xe bán tải nhập từ Thái Lan có thể không giảm giá.

Giá xe nhập khẩu từ ASEAN tăng nhiều hơn giảm


Với mức giảm thuế nhập khẩu 10 điểm phần trăm so với năm ngoái (mức thuế là 50%), nhiều người có ý định mua xe kỳ vọng từ đầu năm nay giá xe nhập khẩu từ khu vực ASEAN sẽ giảm so với trước đây. Tuy nhiên, tình hình thị trường cho thấy rất ít xe nhập khẩu từ khu vực này sẽ được giảm thuế nhập khẩu theo cam kết lộ trình gia nhập Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA).

Theo tính toán của một doanh nghiệp kinh doanh ôtô, nếu không có sự chi phối về các loại thuế và chi phí khác, với mức giảm 10 điểm phần trăm về thuế nhập khẩu, chắc chắn giá ôtô nhập khẩu từ ASEAN sẽ được giảm phần nào. Tuy nhiên, theo vị đại diện doanh nghiệp này, giá ôtô nhập khẩu từ ASEAN đến tay người tiêu dùng sẽ khó giảm trong năm 2016.

Hiện nay ôtô nguyên chiếc nhập khẩu từ khu vực ASEAN, cụ thể là từ Thái Lan và Indonesia, chủ yếu là các mẫu xe bán tải (pick-up) như Toyota Hilux, Ford Ranger, Nissan Navara, Mazda BT50, Chevrolet Colorado, Isuzu D-Max, Mitsubishi Triton... Những năm qua các xe pick-up chịu thuế nhập khẩu là 5% so với mức 50% của các dòng xe khác; do đó chính sách giảm thêm 10 điểm phần trăm thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc không ảnh hưởng gì đến loại xe pick-up.

Trái lại, các mẫu xe này bán trên thị trường có khả năng sẽ bị các hãng xe đẩy giá bán cao hơn so với giá năm ngoái vì cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới đối với xe nhập khẩu sẽ khiến giá ôtô nhập khẩu tăng lên.

Đối với một số dòng xe khác, hiện có rất ít mẫu xe nhập khẩu từ ASEAN. Lý do là các liên doanh ôtô hiện nay - là nhà lắp ráp nhưng đồng thời cũng là nhà độc quyền nhập khẩu các thương hiệu tương ứng - sẽ không nhập các mẫu xe có tiềm năng cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước. Các dòng xe phổ thông với các thương hiệu Toyota, Ford, Honda, Isuzu, Mazda, Kia... đang bán chạy tại Việt Nam đều được lắp ráp trong nước bởi thuế nhập khẩu bộ linh kiện chỉ khoảng 15-25%, thấp hơn đáng kể so với thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc.

Chỉ có một số ít dòng xe hiện có thị phần thấp hoặc kém cạnh tranh với xe nhập khẩu nên các liên doanh hoặc các hãng ôtô quyết định nhập khẩu; ví dụ như xe cỡ nhỏ Toyota Yaris được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan có khả năng sẽ được điều chỉnh giảm giá nhờ thuế nhập khẩu giảm. Tuy nhiên, theo nhận định của doanh nghiệp này khả năng giá xe của Yaris không được giảm nhiều vì còn phải bù cho phần tăng của cách tính thuế TTĐB mới. 

Trong khi đó, một số mẫu xe du lịch phổ thông khác như Hyundai thì nhập khẩu từ Hàn Quốc, Ấn Độ - những quốc gia không nằm trong khối chịu ảnh hưởng thuế này.

Xe sang chắc chắn tăng giá

Những dòng xe sang nhập khẩu chắc chắn sẽ bị tăng giá do cách tính thuế TTĐB mới.

Những loại xe đắt tiền như Audi, Mercedes-Benz, BMW, Lexus, Land Rover, Infinity, Porsche, Cadilac,... đều có nguồn gốc nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản hay các nước châu Âu, Mỹ (trừ Mercedes-Benz có một số sản phẩm được lắp ráp ở Việt Nam), không có cơ hội hưởng thuế nhập khẩu 40% từ khu vực ASEAN.

Mặc dù vậy, theo cam kết của Việt Nam với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), từ đầu năm 2016 Việt Nam giảm 4% thuế nhập khẩu ôtô hai cầu động cơ trên 3.0 và giảm 3% ôtô một cầu máy xăng trên 3.0 ở các thị trường khác ngoài ASEAN. Tuy nhiên, mức giảm này không đáng kể và thị trường ôtô trong nước trên 3.0 hiện nay chỉ dành cho xe sang nhập khẩu và tiêu thụ không nhiều.

Như vậy rõ ràng xe sang và xe phổ thông được nhập khẩu ở những thị trường ngoài ASEAN không có hưởng lợi nhiều về thuế nhập khẩu mà Việt Nam cam kết giảm trong năm nay.

Ngược lại những dòng xe này hiện đã được một số nhà nhập khẩu và kinh doanh cho điều chỉnh giá bán theo hướng tăng vì cách tính thuế TTĐB mới đối với xe nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Hầu hết các hãng xe sang đã bắt đầu áp giá bán mới theo hướng tăng theo cách tính về thuế TTĐB nhập khẩu. Mercedes- Benz Việt Nam (MBV) - hãng xe sang duy nhất có nhà máy lắp ráp ở trong nước, đã nhanh chóng điều chỉnh giá bán mới vì có nhiều dòng xe dưới thương hiệu này được nhập khẩu nguyên chiếc. Giá bán các dòng xe Mercedes-Benz từ đầu năm 2016 có những mức tăng khác nhau, thấp nhất là 20-30 triệu đồng/chiếc, trung bình là 150-250 triệu đồng/chiếc. Mức tăng cao nhất rơi vào các mẫu xe nhập khẩu như AMG GL63 4Matic tăng giá đến 1,28 tỉ đồng (giá mới 8,389 tỉ đồng; giá cũ 7,109 tỉ đồng).

Euro Auto - nhà nhập khẩu chính thức xe BMW ở thị trường trong nước, dự báo cách tính thuế TTĐB mới sẽ đẩy giá bán tăng trung bình 10-15% so với cách tính cũ. Tuy nhiên nhà nhập khẩu này cho biết đang cân nhắc về giá bán.

Một số nhà nhập khẩu xe sang khác như Lexus cũng cho biết đã áp giá bán mới cho khách kể từ ngày 1/1 nhưng chưa công bố mức tăng cụ thể. Do quy định cách tính thuế TTĐB mới đối với xe nhập khẩu có hiệu lực đúng vào ngày nghỉ lễ chào mừng năm mới 2016 và tiếp đó là rơi vào những ngày nghỉ cuối tuần nên hầu hết các hãng xe đều chưa công bố giá mới mà cho biết sẽ có thể công bố vào tuần tới.

Các thương hiệu phổ thông chỉ tăng khoảng 5%

Với các loại xe nhập khẩu mang thương hiệu phổ thông như Hyundai, Kia, mức tăng giá sẽ không nhiều. Nhà lắp ráp và nhập khẩu xe Hyundai là Hyundai Thành Công cho rằng cách tính thuế TTĐB mới sẽ đẩy giá xe tăng chỉ ở mức khoảng 5% so với cách tính cũ. Tuy nhiên, Hyundai Thành Công cho biết chưa áp cách tính mới mà đang xem xét đối thủ để đi đến quyết định. Hiện tại giá xe du lịch Hyundai được bán theo giá năm ngoái, chấp nhận giảm lợi nhuận, hỗ trợ khách hàng.

Tương tự, đại diện Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco), lắp ráp và nhập khẩu một số xe Mazda (Nhật), Kia (Hàn Quốc) và Peugeot (Pháp), vẫn chưa áp cách tính thuế TTĐB mới và đang bán theo giá cũ. Tuy nhiên, theo tính toán của doanh nghiệp này, nếu áp theo cách tính thuế mới giá xe cũng chỉ bị nâng lên 2-5% so với giá hiện tại đang bán.


Theo Saigon Times

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác