Sắp tăng giá, ôtô nhập thi nhau chào mời khách cuối năm

Đứng trước thời điểm giá xe nhập khẩu đồng loạt tăng lên cũng như chạy đua doanh số cuối năm, các tư vấn bán hàng của nhiều hãng xe đang đưa ra những lời mời hấp dẫn với người tiêu dùng. 

Sắp tăng giá, ôtô nhập thi nhau chào mời khách cuối năm ảnh 1

Ảnh minh họa

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là tới năm 2016. Điều đó đồng nghĩa với việc các chính sách mới về cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) áp lên xe nhập khẩu sẽ có hiệu lực. Đó là nghị định 108 điều chỉnh thời điểm tính thuế TTĐB từ giá vốn sang giá buôn khiến thuế này tăng lên, theo đó đẩy giá bán tăng lên nhằm đảm bảo lợi nhuận của nhà phân phối. Đó cũng có thể là dự luật thay đổi mức thuế suất TTĐB đánh vào từng dòng xe khác nhau mà loại 2.0L trở lên (chiếm phần lớn trong dòng xe nhập) tăng mạnh mẽ.

Mẫu xe tiên phong có thể kể tới Ford Everest hoàn toàn mới năm 2016. Dù đã ra mắt từ tháng 10 năm nay nhưng mẫu SUV 7 chỗ này chỉ bắt đầu bán ra từ tháng 1/2016. Khi đó, cách tính thuế mới sẽ dội lên mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Chính vì thế, mức giá từ 1,25 tỷ đồng cho bản thấp nhất và hơn 1,6 tỷ đồng cho bản cao cấp nhất đã gây sốc cho khách hàng Việt Nam vốn chờ đợi mức giá từ khoảng 900 triệu đồng tới 1,2 tỷ đồng.

Tính toán sơ bộ cho thấy các dòng xe nhập khẩu khác cũng sẽ tăng giá từ 15-30% so với trước đây khi cách tính thuế TTĐB mới được áp dụng.

Thị trường vì thế mà đứng trước nguy cơ giá chồng giá và hơn hết là xáo trộn trong thời gian tới. Tuy vậy, nhìn ở mặt tích cực, nguy cơ tăng giá này lại đang tạo ra sự thuận lợi cho các nhà phân phối ở thời điểm cuối năm. Với cảnh báo giá xe sắp tăng, các tư vấn bán hàng lần lượt đưa ra các lời chào mời hấp dẫn khi đi kèm các khuyến mại, ưu đãi lớn từ hãng. Hầu hết tư vấn bán hàng đều thúc giục những ai đang phân vân mua xe cần “xuống tiền” ngay để mua được xe với giá “tốt”.

Sắp tăng giá, ôtô nhập thi nhau chào mời khách cuối năm ảnh 2
Sắp tăng giá, ôtô nhập thi nhau chào mời khách cuối năm ảnh 3

Các tư vấn bán hàng của các hãng xe nhập khẩu đua nhau chào mời mua xe

Như một bước chuẩn bị có tính toán kỹ lưỡng, các nhà nhập khẩu xe hơi tại Việt Nam đã đồng loạt đưa về nước một số lượng ôtô nhập tăng đột biến nhằm đón đầu mùa mua sắm cuối năm cũng như tránh thời điểm tăng giá đầu năm sau. Tháng 11 vừa qua, xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt tới 12.577 chiếc, tăng mạnh mẽ 95% so với tháng 10.

Những hy vọng về ôtô giá rẻ của người Việt chỉ còn trông mong vào việc thuế nhập khẩu ôtô xuống 0% từ năm 2018; hay theo cam kết TPP, Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu ôtô mới nguyên chiếc từ các nước trong khu vực TPP vào năm thứ 13. Riêng ôtô con có dung tích xi lanh từ 3.0 trở lên có lộ trình xóa bỏ vào năm thứ 10. Hay nữa là Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng quy định ôtô tải và xe con dung tích từ 3 lít trở lên nhập khẩu từ Hàn Quốc giảm thuế về 0% sau 10 năm. Tuy nhiên, thuế lại không phải yếu tố duy nhất tác động lên giá xe bởi ôtô tới nay vẫn bị coi là "mặt hàng cần hạn chế tiêu dùng".

Đăng Việt
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác