Muốn mua Yamaha Exciter 150 đúng giá thì không nên vội vàng

Trải nghiệm đầu tiên của phóng viên Xedoisong.vn với Yamaha Exciter 150cc cho thấy mẫu xe thể thao côn tay này rất hấp hẫn và đáng mua, nhưng chỉ với giá bán 44,99 triệu đồng cho bản RC và 45,49 triệu đồng cho bản GP như công bố của Yamaha Motors Việt Nam. Khi giá bán bị các đại lý đội lên thêm tới 10 triệu đồng, thì người mua khôn ngoan tốt nhất là nên chờ.
Muốn mua Yamaha Exciter 150 đúng giá thì không nên vội vàng ảnh 1
Yamaha Exciter thế hệ mới ra mắt ngày 18/12/2014 với một loạt các nâng cấp rất ấn tượng và ngay lập tức tạo nên một cơn sốt trên thị trường, khi giá bán tại các đại lý chênh lệch so với giá công bố của Yamaha Motors Việt Nam lên tới hơn 5 triệu đồng, thậm chí nhiều đại lý còn “hét” giá cao hơn tới 10 triệu đồng. Hiện tượng này được lý giải là do những người yêu dòng xe côn tay Exciter từ lâu đã chờ đợi sự ra mắt của thế hệ dung tích 150cc, và khi ra mắt, tâm lý nóng lòng muốn đổi ngay của nhiều người đã tạo ra một lượng cầu dâng cao nhất thời, trong đó tỷ lệ cầu ảo hẳn là không hề nhỏ. Cộng hưởng với lượng cầu này là lô xe đầu tiên về đến đại lý ngay sau ngày ra mắt có số lượng rất hạn chế, tạo ra sự mất cân bằng tạm thời về cung cầu.
Muốn mua Yamaha Exciter 150 đúng giá thì không nên vội vàng ảnh 2

Khảo sát của Phóng viên xedoisong.vn qua một loạt các đại lý của Yamaha trên toàn quốc trong sáng ngày 23/12 cho thấy hiện tại gần như không có đại lý nào của Yamaha có xe giao ngay mà phải đặt cọc. Đại lý Yamaha trên đường 3 Tháng 2, TPHCM cho biết, lô xe mới sẽ về đại lý vào cuối tuần này, còn hiện tại đại lý  không có xe, và giá xe mà đại lý này đưa ra là 59 triệu đồng cho bản RC và 60 triệu đồng cho bản GP, bao giấy tờ. Một đại lý khác của Yamaha ở Quận 2 cũng cho biết là đơn vị này hiện không có xe, khách muốn mua xe phải chờ 2 tuần, và khi được đề nghị đặt cọc mua xe, đại lý này cũng ra giá 57 triệu đồng cho bản RC và 57,5 triệu đồng cho bản GP.

Xa hơn tính từ nội thành TPHCM, đại lý Yamaha ở Hóc Môn cho biết là chiều ngày 23/12 xe mới về đại lý, đồng thời từ chối cung cấp giá bán qua điện thoại. Ở khu vực miền Trung, đại lý lớn nhất là Yamaha Tiến Thu (Đà Nẵng) cho biết đã hết xe, từ chối nhận đặt xe đồng thời cũng từ chối cung cấp giá qua điện thoại.

Yamaha Việt Nam hiện tại có tới hơn 500 đại lý trên toàn quốc. Trong buổi họp báo giới thiệu Exciter thế hệ mới, đại diện của Yamaha Motors Việt Nam cho biết là trước mắt liên doanh này dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường vào khoảng 10.000 chiếc Exciter mới mỗi tháng, tức tính trung bình mỗi đại lý chỉ nhận được 20 xe/tháng, nên việc không đáp ứng lượng cầu dâng cao nhất thời ngay sau thời điểm ra mắt là điều đương nhiên, và các đại lý tận dụng điều này để “vớt” lấy ngay những khách hàng nóng lòng mua xe ngay bất chấp giá cao cũng là điều dễ hiểu. Nhưng khi mà độ nóng của thông tin về Yamaha Exciter mới lắng xuống, lượng cầu chùn lại, người mua không nóng lòng, xe về đại lý nhiều hơn, thì giá xe sẽ đương nhiên giảm. Vì vậy mà nếu muốn mua Exciter 150 đúng giá thì không nên vội vàng, mua sớm một vài tuần hay 1-2 tháng không sướng hơn là mấy mà trước mắt là mất ngay một số tiền không hề nhỏ và rất phi lý.
Muốn mua Yamaha Exciter 150 đúng giá thì không nên vội vàng ảnh 3

Ngày 19 và 20/12, tức ngay sau khi ra mắt thế hệ mới của dòng xe côn tay thể thao Exciter, Yamaha Motors Việt Nam đã tổ chức cuộc hành trải nghiệm mẫu xe côn tay này, với lộ trình dài gần 150km từ Nha Trang đi Đà Lạt. Chuyến đi có sự tham gia của giới báo chí cũng như các thành viên của Câu lạc bộ Exciter, phóng viên Xedoisong.vn cũng tham gia hành trình này, và đưa ra nhận định rằng Yamaha Exciter mới với dung tích động cơ 150cc kèm hệ thống phun xăng điện tử là rất hấp dẫn và đáng mua, tuy nhiên chỉ với mức giá mà Yamaha đã công bố là 44,99 triệu đồng cho bản RC và 45,490 cho bản GP, còn với giá đội lên tới hơn 10 triệu đồng như các đại lý đang đưa ra hiện nay thì tốt nhất là nên để dành tiền trong túi.

Yamaha Exciter thế hệ thứ 3 vừa ra mắt có dung tích động cơ lớn hơn, tăng từ 135cc lên 150cc, đồng thời sở hữu thêm hệ thống phun xăng điện tử, nhờ đó, công suất máy tăng từ 9,21kW lên 11,3kW (ở tốc độ quay 8.500 vòng/phút). Trong cuộc hành trình từ Nha Trang đi Đà Lạt, phóng viên Xedoisong.vn ghi nhận sự cải thiện rõ nét về tính năng vận hành của mẫu xe thể thao côn tay này.

Tại vị trí xuất phát, Exciter mới tỏ ra bốc và tăng tốc rất nhanh khi vặn ga rồi lần lượt chuyển số 1-2-3... Động cơ của chiếc xe côn tay này cũng chính là động cơ phát triển từ mẫu naked bike Yamaha FZ150i mà người viết từng có dịp được trải nghiệm. Và nếu so với FZ150i thì Exciter 150 còn tạo ra nhiều cảm giác phấn khích hơn khi tăng tốc từ vạch xuất phát. Tuy nhiên, cũng tương tự như FZ150i, âm thanh phát ra từ ống xả mới của Exciter 150 vẫn bị xem là hơi hiền.
Muốn mua Yamaha Exciter 150 đúng giá thì không nên vội vàng ảnh 4

Dàn xe Yamaha Exciter 150cc trong hành trình thử nghiệm với các phóng viên 

Đoạn đường dài hơn 140km với địa hình chủ yếu đèo dốc nhưng nhờ công suất tăng lên đáng kể, Exciter thế hệ mới cho phép người dùng có thể vận hành xe ở cấp số cao với tuần suất và thời gian nhiều hơn so với bản T135 trước đây. Thậm chí, nhiều đoạn dốc cao chỉ cần có đủ đà là Exciter hoàn toàn có thể vượt dốc ở cấp số 4-5, mà không cần trả về các cấp số thấp hơn.

Đồng hồ chính của Exciter 150 nay là đồng hồ vòng tua máy thay thế cho đồng hồ tốc độ. Theo dõi tốc độ quay của động cơ khi vận hành Exciter mới là một điểm khá thú vị, vì loại đồng hồ này phản ánh được sự tương quan giữa tiếng máy, cấp số, tốc độ vòng tua, tốc độ di chuyển của xe và nguồn lực dự trữ dồi dào của cỗ máy 150cc. Khi đã đạt đà, chuyển từ cấp số 4 lên 5, kéo ga tăng tốc, người viết ghi nhận trên đường bằng và ở vòng tua 5.000 rồi lên 6.000 vòng/phút, xe lần lượt chinh phục các ngưỡng tốc độ 75 và 85km/h. Và một điều đáng chú ý là theo số liệu Yamaha công bố, động cơ 150cc của Exciter đạt công suất cực đại ở tốc độ quay 8.500 vòng/phút, điều này có nghĩa là dự trữ công suất của mẫu xe côn tay này khi đã đạt tốc độ 80km/h là vẫn còn rất lớn. Trước đó, một đại diện của Yamaha khẳng định với Xedoisong.vn là mẫu xe mới của họ có thể đạt tốc độ tối đa 137km/h.
Muốn mua Yamaha Exciter 150 đúng giá thì không nên vội vàng ảnh 5

Mức tiêu hao nhiên liệu ấn tượng với 50,8km/l trong một hành trình dài 143,4km với tốc độ trung bình 38km/h, được báo trên đồng hồ kỹ thuật số của Yamaha Exciter 150 hoàn toàn mới.

Bên cạnh đồng hồ báo tốc độ quay của động cơ, Yamaha Exciter mới còn được bổ sung thêm đồng hồ kỹ thuật số báo hành trình, vận tốc, mức nhiên liệu, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình và cả mức tiêu hao nhiên liệu tức thời, tương tự như trên mẫu FZ150i và Yamaha Nouvo. Trong chuyến trải nghiệm này, bình xăng của tất cả các xe được đổ đầy ở điểm xuất phát. Mặc dù hành trình không tiến hành kiểm chứng mức tiêu hao nhiên liệu của Exciter mới, nhưng theo dõi của xedoisong.vn qua đồng hồ xe được “reset” ở điểm xuất phát cho thấy mẫu xe côn tay mới của Yamaha có khả năng tiết kiệm nhiên liệu rất ấn tượng. Đoạn đường từ Nha Trang đi Đà Lạt dài 143km, với tốc độ di chuyển trung bình trên toàn chặng là 38km/h, khi đến đích đồng hồ xe báo nhiên liệu trong bình vẫn còn 2 vạch và mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của toàn chặng là 50,8km/lít. Đây là một con số rất ấn tượng đối với một chiếc xe dung tích 150cc, và người viết không hề có chủ ý chạy tiết kiệm trong suốt cả hành trình ngược từ đồng bằng lên vùng núi với cung đường chủ yếu là leo dốc.
Muốn mua Yamaha Exciter 150 đúng giá thì không nên vội vàng ảnh 6

Ngoài cỗ máy với dung tích và công suất tăng lên nhưng tiết kiệm nhiên liệu nhờ hệ thống phun xăng điện tử, Yamaha Exciter mới được lắp loại bánh sau có kích thước lớn hơn. Điều này cũng tạo ra nhiều sự khác biệt khi vận hành trên đường với mặt lốp rộng hơn, củng cố cảm giác an toàn và tự tin cho người điều khiển trong những đoạn ôm cua.

Một ưu điểm đáng chú ý khác của Yamaha Exciter 150 mới nằm ở bộ khung và hệ thống phuộc. Yamaha Việt Nam cho biết, bộ khung của Exciter được thiết kế mới với khối lượng nhẹ hơn cả bản Exciter 135cc, nhưng có độ cứng cáp cao hơn. Kết hợp với hệ thống phuộc monoshock có điểm treo mới tối ưu, toàn bộ phần khung và thân xe của Exciter 150 trở nên cứng vững, linh hoạt. Điều này thể hiện khá rõ trong hành trình, khi bộ khung phản ứng chính xác, ổn định trong những lần vượt qua các ổ gà. Ngoài ra, Exciter mới còn mang lại cảm giác an toàn cao hơn ở hệ thống phanh, đặc biệt là bộ phanh đĩa phía trước với đường kính đĩa phanh lớn hơn 2,5cm so với Exciter 135.

Động cơ mới tiết kiệm và sung sức hơn, đồng hồ thiết kế thể thao, bộ khung cứng chắc linh hoạt, nhưng một trong những điểm hấp dẫn nhất của Exciter mới, khiến mẫu xe này tạo nên một cơn sốt là thiết kế. Trên con đèo Omega mù sương ngay ranh giới giữa Khánh Hòa và Lâm Đồng, những bóng LED từ đèn hậu của đoàn Exciter hiện lên mờ ảo và khi tiến lại gần, chiếc bánh "béo" và 2 xi-nhan rời cùng thiết kế của phần đuôi xe với chắn bùn mang phong cách mô tô phân khối lớn tạo ra nhiều thích thú đối với người đi đường và cả các thành viên trong đoàn. Phía trước cặp đèn định vị mới cũng với 8 bóng LED bố trí trên viền yếm chữ V nhiều góc cạnh đã mang lại một diện mạo mới mạnh mẽ hơn. Toàn bộ thân xe cũng được thiết kế theo hướng nghiêng về phía trước rất thể thao và nam tính.
Muốn mua Yamaha Exciter 150 đúng giá thì không nên vội vàng ảnh 7

Có thể nói, 44,99 triệu đồng cho bản RC và 45,49 triệu đồng cho bản GP (cao hơn Exciter 135 vào khoảng 5 triệu đồng) là mức giá rất hợp lý nếu xét đến toàn bộ những thay đổi mà Yamaha đã thực hiện trên mẫu xe bán chạy nhất của mình. Với mức giá công bố như vậy, việc nhiều khách mới hỏi mua hay các khách hàng đang đi Exciter 135 muốn nâng cấp là điều rất dễ hiểu. Nhưng khi giá bán bị các đại lý “thổi” lên thêm gần 10 triệu, thì những khách hàng khôn ngoan chắc chắn sẽ chờ đợi.

Nghinh Phong
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác