Xem cặp xe sang Alfa Romeo “khiêu vũ” phi thường trên băng

Với hệ dẫn động 4 bánh Q4, sedan Alfa Romeo Giulia và SUV Stelvio đã có được độ bám và kiểm soát ổn định trên mặt băng, khiến chúng có thể drift nhẹ nhàng như khiêu vũ.

Có lịch sử từ năm 1910, hãng xe Ý Alfa Romeo nổi tiếng với những mẫu xe không chỉ có thiết kế quyến rũ, khác biệt mà còn đem tới cảm giác lái đầy hứng khởi. Tuy nhiên, những mẫu xe nổi tiếng nhất của Alfa Romeo lại thường sử dụng hệ dẫn động cầu sau, dù hãng xe Ý này đã sử dụng hệ dẫn động 4 bánh lần đầu từ năm 1951 với mẫu xe quân sự AR51 - 1900. Hiện tại, Alfa Romeo cũng có một hệ dẫn động 4 bánh đặc trưng cho riêng mình, được hãng gọi là Q4.

Để biểu diễn khả năng của Q4, mới đây Alfa Romeo đã tung ra một đoạn video đầy tính nghệ thuật. Dưới sự điều khiển của các tay lái chuyên nghiệp, chiếc crossover Stelvio Q4 và sedan Giulia Q4 đã có thể thực hiện các cú drift chính xác trên mặt băng trơn trượt, khiến chúng giống như những vận động viên khiêu vũ trên băng. Sự uyển chuyển của 2 chiếc xe đã chứng minh được hiệu quả của hệ dẫn động Q4.

Theo Alfa Romeo, Q4 hoạt động bằng cách tối ưu hóa sự truyền sức mạnh từ động cơ tới từng bánh xe, dẫn tới việc độ bám đường và kiểm soát chiếc xe được đảm bảo ở mọi điều kiện mặt đường, phong cách lái xe hay chế độ lái. Hệ dẫn động này sử dụng một bộ chuyển đổi mô-men xoắn chủ động với ly hợp ướt, kết hợp cùng một loạt các hệ thống kiểm soát điện tử phối hợp khác để truyền và phân phối sức mạnh tới cầu trước và sau một cách tức thì.

Xem cặp xe sang Alfa Romeo “khiêu vũ” phi thường trên băng ảnh 1
Tuy nhiên, nếu chỉ có hệ thống dẫn động Q4, những chiếc Alfa Romeo sẽ không thể đem lại cảm giác lái chính xác và năng động. Điều này có được còn nhờ vào hệ thống lái cùng hệ thống treo chất lượng cao. Ngoài ra, các vật liệu nhẹ còn được sử dụng ở phần đầu và đuôi xe, khiến tay lái chính xác và thật hơn. Cuối cùng, tỷ lệ phân phối trọng lượng trước/sau gần đạt mức hoàn hảo 50/50 của cả Giulia và Stelvio Q4 khiến chúng có thể đạt được những đặc tính vận hành đã trở thành truyền thống của Alfa Romeo, trong khi có độ ổn định và bám đường vượt trội.
Xem cặp xe sang Alfa Romeo “khiêu vũ” phi thường trên băng ảnh 2
 

Nguyễn Huy
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác