Nhắc lại hai mẫu siêu xe “yểu mệnh” của Aston Martin

Nhắc đến Aston Martin, chắc hẳn niều người sẽ liên tưởng ngay đến những cỗ máy mạnh mẽ như Vulcan hay những mẫu xe độc đáo và hút hồn như DB10, DB11 hay One-77. Nhưng có lẽ số ít người còn nhớ về 2 mẫu siêu xe "chết yểu" trước giờ khai sinh dù đã thành khuôn thành hình.

Nhắc lại hai mẫu siêu xe “yểu mệnh” của Aston Martin  ảnh 1
 Siêu xe DBS Zagato Centennial

Cách đây 5 năm, Aston Martin từng có 2 dự án thiết kế thu hút được rất nhiều sự ủng hộ của người hâm mộ, tuy nhiên không rõ vì lí do gì mà 2 dự án này đều bị hủy bỏ vào phút chót khi chiếc xe prototype (nguyên mẫu) đã được ra mắt. Đó là dự án về chiếc DB6 GT Zagato cho thị trường Mĩ và DBS Zagato Centennial cho thị trường Nhật Bản.

Cả 2 dự án trên đều sử dụng khối động cơ V12 6.0 lít như ở dòng xe Vanquish V12 lừng danh tạo ra công suất tới 510 mã lực cùng mô-men xoắn 420Nm truyền tải qua hệ thống số sàn 6 cấp li hợp trượt và hệ thống dẫn động 4 bánh.

Chiếc DB6 GT là bước tiếp nối thành công của mẫu DB4 GT, dự kiến được sản xuất hạn chế chỉ với 150 chiếc trên toàn thế giới với mức giá bán khởi điểm không dưới 330.000 USD. Tuy nhiên dự án bị hủy bỏ vào phút chót và được thay thế bằng chiếc DB7 Zagato lừng danh.

Chiếc DBS Zagato Centennial được thiết kế chủ yếu cho thị trường Nhật nhằm hướng đến các tầng lớp thượng lưu với 2 phiên bản coupe và spyder. Tuy nhiên, hãng xe Anh quốc cũng đã ngưng dự án này ngay sau đó nhằm tập trung vào phiên bản shooting brake mới. Phiên bản DBS dự kiến nếu được sản xuất sẽ giới hạn lựa chọn kiểu spyder ở mức chỉ 100 chiếc.

Tất cả mọi thứ đều đã lên bệ phóng, thậm chí các thông tin về nội thất còn được Aston Martin hứa hẹn công bố vào ngày ra mắt. Nhưng cuối cùng, cái hẹn đó đã vĩnh viễn không thành sự thật chỉ trước lễ ra mắt một ngày.

Đến nay chưa rõ lý do chính xác của việc "chết yểu" hai mẫu siêu xe trên nhưng dù sao những ngày "sống" ít ỏi của nó cũng để lại cho nhân thế những hình ảnh thành khuôn thành hình đầy ấn tượng trong thiết kế đậm hơi thở thời cuộc từ Aston Martin.

Nhắc lại hai mẫu siêu xe “yểu mệnh” của Aston Martin  ảnh 2
 Siêu xe DB6 GT Zagato
Nhắc lại hai mẫu siêu xe “yểu mệnh” của Aston Martin  ảnh 3
 Chiếc DB6 GT Zagato này chính là tiền thân cho thiết kế của siêu xe GT8 lừng danh hiện nay
Nhắc lại hai mẫu siêu xe “yểu mệnh” của Aston Martin  ảnh 4
 Mẫu DBS phiên bản coupe
Nhắc lại hai mẫu siêu xe “yểu mệnh” của Aston Martin  ảnh 5
DBS phiên bản spyder với số lượng hạn chế 
 

Lê Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác