Vinh danh sáng tạo và nỗ lực xuất sắc ngành lốp năm 2012

Năm 2012, giải thưởng công nghệ lốp quốc tế đã ghi nhận những sáng tạo và nỗ lực xuất sắc ngành công nghiệp lốp trong năm, phân theo 5 lĩnh vực chính. Michelin được bình chọn là “Nhà sản xuất lốp của năm”, trong khi CAIS của Bridgestone là “Công nghệ lốp của năm”. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Triển lãm Công nghệ Lốp vào ngày 6/2 tới đây tại Cologne, Đức.

Giải thưởng công nghệ lốp quốc tế được kết hợp với tạp chí “Tire Technology International” tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những sáng tạo và sự xuất sắc trong ngành công nghiệp lốp. Năm 2012, năm thứ tư của giải thưởng, đã được hội đồng giám khảo gồm 21 chuyên gia quốc tế đầu ngành chọn lựa ra những đại diện tiêu biểu theo 5 lĩnh vực, gồm sáng tạo sản xuất, thành tựu môi trường, công nghệ của năm, nhà cung cấp phụ trợ và nhà sản xuất của năm. 

1-Goodyear giành giải “Sáng tạo của năm” (Tire Manufacturing Innovation of the Year):

Vinh danh sáng tạo và nỗ lực xuất sắc ngành lốp năm 2012 ảnh 1
Lốp xe tải Goodyear
(Goodyear sáng tạo với miếng nệm đắp lốp đa thành tố) Miếng nệm là một thành phần chính trong quá trình đắp một lốp xe tải. Tuy nhiên, miếng nệm cũng là một sản phẩm đồng nhất, có tuổi thọ ngắn và nhạy biến với nhiệt độ. Hơn nữa, các lý tính cơ bản của vật liệu làm giới hạn các kiểu hóa chất có thể sử dụng được với nó. Để giải quyết những hạn chế này, Goodyear đã phát triển một quy trình đẩy đa lớp, đồng tâm để cho phép miếng nệm này được xử lý tốt hơn trong quy trình đắp lốp. 2-Michelin giành giải “Nhà sản xuất lốp của năm” (Tire Manufacturer of the Year):
Vinh danh sáng tạo và nỗ lực xuất sắc ngành lốp năm 2012 ảnh 2
Hợp tác giữa Michelin và FIA
2012 là một năm đầy sự kiện trong cả 12 tháng cho Michelin, với một vài khoản đầu tư, hợp tác và các phát triển R&D giúp nhà sản xuất này đã được bình chọn chiến thắng. Tại các nhà máy của Michelin ở Bắc Mỹ, 200 triệu đô đã được đầu tư cho dây chuyền sản xuất ở Lexington (Nam Carolina) để mở rộng năng lực sản xuất lốp, và thêm 50 triệu đô đầu tư nâng cấp thiết bị và mở rộng sản xuất cho nhà máy Fort Wayne BFGoodrich Tire ở Woodburn, Indiana. Michelin cũng tham gia vào hai thương vụ mới trong năm 2011. Thứ nhất là với Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA), tạo ra các động thái mới để thúc đẩy việc di chuyển của phương tiện an toàn và vững bền hơn thông qua công nghệ đua xe thể thao. Thứ hai là hợp đồng với Amyris Inc, một công ty hàng đầu chuyên về hóa chất và nhiên liệu tái sinh. Ngoài ra, Michelin cũng chú trọng đầu tư cho nghiên cứu phát triển tương lai, nguồn nhân lực và đóng góp xã hội. 3-Bridgestone CAIS giành giải “Công nghệ lốp của năm” (Tire Technology of the Year):
Vinh danh sáng tạo và nỗ lực xuất sắc ngành lốp năm 2012 ảnh 3
Công nghệ CAIS của Bridgestone
Hãy hình dung một công nghệ cho phép người lái xe thu thập được các thông tin về điều kiện mặt đường tức thời thông qua các lốp xe. Ý tưởng này đã được Bridgestone phát triển, dựa trên công nghệ cảm biến thông tin vùng tiếp xúc gọi là CAIS (Contact Area Infomation Sensing). Một cảm biến gia tốc rất nhỏ được đặt trong ta-lông lốp có chức năng đoán nhận các dao động trong ta-lông và truyền thông tin qua mạng không dây tới thiết bị phân tích dữ liệu. Hệ thống này có thể phân tích bề mặt đường thành 7 điều kiện: khô, khô vừa, ẩm ướt, tuyết tan, tuyết mới, tuyết vón cục và băng đá. 4-Rhein Chemie giành giải “Nhà cung cấp của năm” (Tire Industry Supplier of the Year)
Vinh danh sáng tạo và nỗ lực xuất sắc ngành lốp năm 2012 ảnh 4
Hệ thống xử lý tái chế của Rhein Chemie
Rhein Chemie Rheinau GmbH chiến thắng ở lĩnh vực này do đạt được một loạt những thỏa thuận hợp tác có giá trị trong năm trước. Năm 2011, công ty này đã mở rộng danh mục sản phẩm thông qua việc mua lại hai công ty khác của Flexsys America LP, một công ty con của Solutia Inc. Hiện nay Rhein Chemie đã nắm dây chuyền sản xuất của Vocol và Santoweb, củng cố năng lực vào hợp chất dẫn dithiophosphate chất lượng cao và các loại sợi cao phân tử dùng cho xử lý cao su. 5-Environmental Waste International giành giải “Thành tựu môi trường của năm” (Environmental Achievement of the Year) Công nghệ tái chế của Environmental Waste International Inc mang tính cách mạng, hiệu quả và thân thiện môi trường hơn so với các phương pháp tái chế lốp thông thường đã thuyết phục các vị giám khảo để chiến thắng ở danh hiệu này. Dây chuyền công nghệ cao mới của công ty này đã ứng dụng công nghệ tách polyme (Reverse Polymerisation), sử dụng các sóng cực ngắn để tách dầu ra khỏi lốp xe cùng với các chất phụ gia khác mà không gây ô nhiễm. Nhà máy này xử lý khoảng 300.000 lốp xe mỗi năm, tái chế khoảng 900.000 lít dầu, khoảng 900 tấn bột carbon đen và khoảng 270 tấn thép. Ngoài ra, khí thải từ hệ thống này còn được sử dụng để sản xuất điện hỗ trợ cung ứng nguồn năng lượng cho nhà máy. Bên dưới là video clip về công nghệ tách polyme (Reverse Polymerisation):
Công Tiến - nguồn: TireTechnologyInternational
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác