Alta - hãng xe điện được coi là Tesla trong làng môtô

Dự án khởi nghiệp mang tên Alta này có tiềm năng để trở thành Tesla trong làng môtô thế giới.
Alta - hãng xe điện được coi là Tesla trong làng môtô  ảnh 1Thương hiệu Alta được ví như Tesla của thế giới môtô.
Trong hàng trăm dự án khởi nghiệp tập trung vào việc sản xuất các phương tiện sử dụng động cơ điện trên thế giới hiện nay, Alta nổi lên như hãng đi tiên phong.

Sản phẩm môtô điện đầu tiên của Alta sẽ đến tay khách hàng vào mùa thu năm nay sau hơn 13 tuần mở đơn đặt hàng với hơn 1.000 sản phẩm đã có chủ. Nhà đồng sáng lập và hiện là CEO của Alta - Mark Fenigstein - chia sẻ rằng dù sao đi nữa, phải thừa nhận chính sự phát triển mạnh mẽ của Tesla đã đưa nhu cầu về một chiếc môtô điện tăng cao đột biến trong thời gian qua, tạo nên cơ hội phát triển cho những nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Mark cũng không ngần ngại khi chia sẻ rằng Alta đang học tập theo con đường phát triển của Tesla với mục tiêu dẫn đầu trong ngành công nghiệp sản xuất môtô điện thế giới.

Alta - hãng xe điện được coi là Tesla trong làng môtô  ảnh 2Hai sản phẩm môtô điện của Alta là Redshift và Redshift MX mang kết cấu motocross và motard.
Trên thực tế, chính sự thành công của Tesla đã lát đường cho không chỉ công nghệ sản xuất mà còn định hướng thị hiếu thị trường cho chính Alta và phần còn lại của thị trường phương tiện sử dụng động cơ điện. Ắt hẳn chỉ khoảng 5 năm trước, chúng ta khó có thể tưởng tượng được sự phổ biến với những bước tiến công nghệ vượt bậc đối với ngành công nghiệp sản xuất phương tiện sử dụng động cơ điện, có chăng cũng chỉ dừng lại ở những nguyên mẫu ý tưởng.
Alta - hãng xe điện được coi là Tesla trong làng môtô  ảnh 3Nhà đồng sáng lập và hiện đang là CEO của Alta - Mark Fenigstein bên cạnh hai sản phẩm hiện nay.
Nhưng sự phát triển mạnh mẽ trong công nghệ chế tạo pin đã góp phần đưa những chiếc xe điện trở thành một lựa chọn đáng giá khi bạn cần một phương tiện di chuyển. Vẫn còn quá sớm để xe điện trở thành phương tiện lưu thông chính hay trở thành lựa chọn hàng đầu, tuy nhiên, Mark tin rằng, chỉ trong vòng 10 năm tới, câu chuyện sẽ trở nên khác hẳn.
Alta khẳng định, mục tiêu chế tạo của họ tập trung vào khả năng vận hành chứ không chỉ dừng lại ở một phương tiện. Cách tiếp cận thị trường này dường như giống với câu chuyện của Tesla với sản phẩm đầu tiên là một chiếc xe hơi thể thao hai cửa ấn tượng với khí thải bằng không.

Alta - hãng xe điện được coi là Tesla trong làng môtô  ảnh 4Alta tuyên bố tiêu chỉ phát triển sản phẩm của mình là khả năng vận hành chứ không đơn thuần là một phương tiện giao thông lạ mắt. 
Chiếc môtô đầu tiên mang tên Redshift được Alta giới thiệu sẽ mang lại khả năng kiểm soát tốt nhất dành cho người lái, hỗ trợ tối đa để mang lại sự tự tin cho người sử dụng. Mang kết cấu của một chiếc cào cào enduro, Alta giới thiệu hệ thống treo trên chiếc mô tô này không những mang lại sự êm ái khi vận hành, nuốt ổ gà ngon ơ, mà còn có khả năng thực hiện những pha bay ổ như những chiếc cào cào thứ thiệt. Redshift có tiềm năng mở rộng dòng sản phẩm của những chiếc mô tô điện để trở thành nhiều hơn là một phương tiện phổ thông.
Tuy nhiên, hiện tại Alta đang tập trung vào việc xử lý các đơn đặt hàng hiện nay trước khi mở rộng sản xuất. Chiếc Redshift MX hiện đang được bán với giá 15.000 USD và bản Redshift SX có mức giá 15.495 USD.

Alta - hãng xe điện được coi là Tesla trong làng môtô  ảnh 5Chìa khóa thành công của Alta đến từ động cơ 40 mã lực và công nghệ chế tạo pin chống nước, chống sốc,... được coi là bước đột phá trong công nghệ chế tạo pin hiện nay trong ngành chế tạo xe điện.
Chìa khóa cho sự thành công của Alta hiện nay nằm ở công nghệ chế tạo pin với những đặc điểm mang tính đột phá. Gói pin mang tên "Alta Pack" này được đánh giá là công nghệ đi trước 5 năm so với hiện nay, với khả năng chống nước, chống sốc, được phát triển nhẹ hơn 70% và nhỏ hơn 50% so với các loại pin cùng dung lượng khác. Công nghệ này cho phép chiếc xe của Alta di chuyển với phạm vi hoạt động 80km và cung cấp sức mạnh cho khối động cơ có công suất lên tới 40 mã lực.
Alta - hãng xe điện được coi là Tesla trong làng môtô  ảnh 6Trên thực tế, không chỉ được ví như Tesla của làng môtô, Alta còn được chính những nhà sáng lập của Tesla đầu tư và cố vấn suốt quá trình phát triển đến hiện nay. 
Sự thành công trong nghiên cứu và phát triển của Alta đã thu hút sự chú ý và được tài trợ bởi hai nhà đồng sáng lập của Tesla là Martin Eberhard và Mark Tarppening. Eberhard và Tarppening rời Tesla vào năm 2008, nhưng vẫn hỗ trợ tài chính cho thương hiệu này trong những giai đoạn phát triển kế tiếp trước khi Tesla nhận được khoản đầu tư 7,5 triệu USD.
Năm 2012, Alta bắt đầu tìm kiếm nguồn đầu tưu cho dự án công nghệ pin mới của mình, họ đã thuê Rob Sweney - học trò của Martin Eberhard làm trường dự án phát triển công nghệ pin, lúc này Eberhard tham gia với vai trò cố vấn cho Alta. Sau thời gian phát triển này, Eberhard đã quyết định đầu tư vào Alta và chính ông là tác nhân chính cho sự thành công của Alta ngày nay.


Chí Dũng
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác