Xe đua F1 sẽ phải thay đổi kết cấu khung từ mùa 2017?

Nếu quy định về an toàn cho những chiếc xe đua F1 được thông qua, các đội đua sẽ phải thay đổi tới kết cấu khung sườn của xe đua từ mùa giải 2017. 

Jules Bianchi gặp tai nạn tại Japanese Grand Prix 2015.

Tháng 10/2014, ở Grand Prix Nhật Bản, xe của Jules Bianchi lao khỏi đường đua vì trời mưa, va vào xe cứu hộ. Anh qua đời vào tháng 7/2015. Đây là tay đua F1 đầu tiên tử nạn đúng 20 năm sau cái chết của huyền thoại Ayrton Senna. Chỉ một tháng sau đó, đến lượt Justin Wilson chết tại bệnh viện sau khi hôn mê vì đâm vào rào chắn, lần này là ở giải đua Indy Car.

Các nhà chức trách đã buộc phải tìm phương án tăng độ an toàn bảo vệ các tay đua. Biện pháp mới nhất là từ mùa 2017, tất cả các xe đua F1 phải có ca-bin được thiết kế có quây bảo vệ phần đầu của các tay lái.

Xe của đội Mercedes với phần quây bảo vệ đầu.

Đội đua đi tiên phong trong việc phát triển kết cấu này chính là Mercedes, khi đội gắn quây liền khung xe xung quanh đầu tay đua mà không cản trở nhiều tầm nhìn. Tức là, ca-bin của xe đua F1 sẽ tcó thêm phần khung đỡ phía trên đầu người lái.

Giám đốc GPDA – (Grand Prix Drivers' Association – Hiệp hội tay đua Grand Prix thuộc ban lãnh đạo tổ chức giải đua Formula One) – ông Alex Wurz hoàn toàn ủng hộ luật bổ sung mới này. Quy định an toàn này chính thức này có thể được thông qua cùng thời gian áp dụng cụ thể sau cuộc họp hôm nay 28/1 giữa ban giám đốc kĩ thuật của F1 và ban lãnh đạo FIA.
Sự thay đổi về luật an toàn này ảnh hưởng kỹ thuật tới các đội đua khi khung sườn xe sẽ phải thay đổi về kết cấu phần ca-bin, khối lượng khung cũng vì thế tăng lên. Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ không ảnh hưởng quá lớn tới chất lượng giải đua.
Hữu Phúc
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác