Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử

Tận dụng cú va chạm giữa Nico Rosberg và Lewis Hamilton,  Max Verstappen đã góp phần tạo nên một chặng đua hấp dẫn và đi vào lịch sử với tư cách tay đua trẻ nhất từng thắng chặng tại F1.

Sau khi trở thành tay đua trẻ nhất từng tham dự F1, khi mới 17 tuổi 166 ngày tại chặng đua ở Australian Grand Prix năm ngoái trong màu áo đội Toro Rosso, Max Verstappen đã đi vào lịch sử khi trở thành người trẻ nhất thắng chặng, tại Spanish Grand Prix diễn ra hôm qua, 16/5.

Bước vào chặng 5 của mùa giải F1 năm nay, 2 tay đua của Mercedes là Rosberg và Hamilton đang lần lượt ở vị trí số 1 và 2 trên bảng tổng sắp. Đây cũng là 2 người về đích đầu tiên ở chặng 4 trước đó, tại Nga.

Với số điểm lần lượt 100 và 57 trên bảng tổng sắp sau chặng 4, Rosberg và Hamilton có khoảng cách an toàn với người bám đuổi ở vị trí thứ 3 - Kimi Raikkonen - đang có 43 điểm. Rosberg đang khởi đầu mùa giải hết sức thuận lợi với 4 chiến thắng liên tiếp. Kết quả đua từng chặng và thứ hạng đang cho thấy Mercedes là đội đua áp đảo hoàn toàn tại F1 2016.

Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 1

Thế nhưng, bất ngờ chính là yếu tố hấp dẫn nhất của Formula 1 - giải đua ôtô danh giá nhất hành tinh. Chỉ ngay sau khi xuất phát, Hamilton mất tốc độ khi vừa ra cua liền cố vượt phải người đồng đội bằng cách lách ra ngoài lề đường đua. Xe của Hamilton bất ngờ mất kiểm soát, văng đuôi và xoay vòng va vào đuôi xe của Rosberg. Kết quả, 2 tay lái của Mercedes bị văng ra khỏi đường đua ở cua 4. Sai lầm của Hamilton khiến cả anh và đồng đội phải bỏ cuộc ngay khi chưa hết vòng đầu tiên. 

Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 2
 

Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 3
 Lewis Hamilton có pha vượt phải sai lầm kéo theo người đồng đội Nico Rosberg phải bỏ cuộc theo. 

Khi va chạm xảy ra, Daniel Ricardo và Max Verstappen, hiện đã chuyển sang thi đấu cho Red Bull Racing, đang bám sát 2 tay đua Mercedes, và lập tức có lợi thế dẫn đầu. Tuy nhiên, Vettel và Sainz (Toro Rosso) cũng rất nỗ lực. 

Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 4

Chỉ sau thời gian ngắn so tài, Sainz đã bị mất vị trí để lần lượt Sebastian Vettel, Kimi Raikkonen vượt mặt. Chặng 5 F1 2016 trở thành cuộc đua "song mã" của Red Bull Racing và Ferrari.

Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 5
Carlos Sainz (Toro Rosso) bị đánh bật khỏi cuộc đua về nhất khi bị 2 tay đua Ferrari tấn công mạnh mẽ.

Ferrari và Red Bull quyết định cho Ricardo và Vettel vào pitstop 3 lần, trong khi Verstappen và Raikkonen sẽ là 2 lần. Cuộc đua trở nên gay cấn khi ở vị trí đầu là sự cạnh tranh của Ricardo và Vettel, sau đó là Raikkonen phải chạy dưới áp lực bám đuổi của Verstappen.

Đến những vòng đua cuối, chiến thuật mới bắt đầu thể hiện khi trận so tài đôi hoán đổi vị trí: Verstappen vượt lên dẫn đầu, bám ngay phía sau là Raikkonen; Ricardo và Vettel cạnh tranh nhau vị trí thứ 3. Những vòng cuối diễn ra rất căng thẳng khi 2 tay đua kì cựu của Ferrari Raikkonen và Vettel bám đuổi gương mặt mới toanh Verstappen.

Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 6
Max Verstappen về đích sớm hơn Kimi Raikkonen 0,616 giây.

Cuối cùng, tay đua 18 tuổi người Hà Lan Max Verstappen bất ngờ giành chiến thắng chặng đầu tiên trong sự nghiệp khi hoàn thành 66 vòng đua tại Circuit de Barcelona-Catalunya với thành tích 1 giờ 41 phút 40,017 giây. Verstappen khiến giới hâm mộ F1 vô cùng bất ngờ khi trở thành người trẻ tuổi nhất thắng một chặng đua của Formula 1.

Về ở vị trí thứ 2 là Kimi Raikkonen với thời gian 0,616 giây chậm hơn. Thành tích này giúp tay đua của đội đua Ferrari có 61 điểm trên bảng tổng sắp, vượt qua Lewis Hamilton với khoảng cách 4 điểm. Vị trí số 1 vẫn thuộc về Nico Rosberg với 100 điểm.

Chung cuộc, Mercedes hiện vẫn là đội đua dẫn đầu với 157 điểm, xếp thứ 2 là Ferrari có 109 điểm và Red Bull Racing ở vị trí thứ 3 với 94 điểm.

Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 7
 

Kết quả chặng 5 tại Tây Ban Nha - F1 Gran Premio De Espana Pirelli 2016:

Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 8
 
Vị trí trên bảng tổng sắp:

Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 9
 
 
Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 10
 
 Một số hình ảnh tại chặng 5 F1 Gran Premio De Espana Pirelli 2016:

Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 11
 
Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 12
 
 
Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 13
 
 
Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 14
 
 
Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 15
 
 
Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 16
 
 
Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 17
 
 
Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 18
 
Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 19
 
Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 20
 
Mercedes tự loại, Max Verstappen giành chiến thắng lịch sử ảnh 21
 

H.P
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác