Khám phá giải đua đường phố nổi tiếng nhất hành tinh

 
Isle of Man Tourist Trophy là một trong những giải đua xe đường phố mạo hiểm và lâu đời nhất thế giới, được tổ chức từ năm 1907 trên một hòn đảo gần nước Anh.

Isle of Man Tourist Trophy (IOM TT) là giải đua đường phố tổ chức vào khoảng từ tháng 5 tới tháng 6 hằng năm, trên đảo Isle of Man (còn có tên Mann) ở giữa Anh và Ailen. Cho đến nay, Mann là một vùng đất tự trị có chúa đảo là Nữ hoàng Elizabeth II và ngoại giao do chính phủ Anh chịu trách nhiệm.

  Moutain Course dài 37 dặm 3/4 là đường đua nguy hiểm bởi địa hình quanh đảo cũng như điều kiện thời tiết khác nhau ảnh hưởng khác nhau tới mặt đường từng đoạn cua trên đảo.

Cuộc đua Isle of Man TT đầu tiên được tổ chức trên đảo Mann vào năm 1907 trên đường đua chính là đường giao thông quanh đảo. Cho tới nay, cuộc đua vẫn được duy trì hàng năm, với luật đua truyền thống và là cuộc đua tốc độ uy tín nhất hành tinh. IOM TT là nơi khẳng định đẳng cấp, bản lĩnh của các tay đua bởi đường đua Mountain Course dài 37 dặm 3/4 là một trong những đường đua nguy hiểm nhất thế giới.

 

  

Kể từ mùa giải 1907 cho tới hết mùa 2015, đã có tổng cộng 248 tay đua tử vong trên Isle of Man. Không chỉ đe doạ sự an toàn của các tay đua, cuộc đua cũng có thể gây nguy hiểm tới các khán giả hai bên đường theo dõi những chiếc môtô chạy với tốc độ hơn 200km/h ngay trước mắt.

 Các tay đua xuất phát lần lượt tính giờ.

Luật thi đấu của Isle of Man TT rất đơn giản, trước hết ai cũng có thể đăng kí tham gia vào cuộc đua khi tuân theo đạo luật Tynwald (đạo luật do nghị viện của đảo đề ra), các tay đua và đội đua tự lo chuẩn bị cho cuộc đua từ chỗ ăn ngủ tới kỹ thuật cho xe đua. Cách thức thi đấu của Isle of Man TT gồm 7 thể thức, trong đó có 5 thể thức đua xe môtô thông thường với các quy định về hạng xe và số vòng đua khác nhau, thể thức Sidecar TT dành cho các tay đua môtô 3 bánh và thể thức mới TT Zero yêu cầu các tay đua phải sử dụng xe đua không phát sinh khí thải.

Ở tất cả các thể thức, các tay đua lần lượt xuất phát và thành tích tính theo thời gian hoàn thành đường đua. Đối thủ lớn nhất của các tay đua tham dự Isle of Man TT chính là thời gian, khi mà IOM TT không có một quy định bắt buộc nào về kỹ thuật, chiến thuật như MotoGP hay SBK, người chiến thắng là người chạy nhanh nhất, hoàn thành chặng đua trong thời gian ngắn nhất.

Người chiến thắng là chạy nhanh nhất, hoàn thành chặng đua trong thời gian ngắn nhất.

Cho tới nay, Joey Dunlop là người nắm giữ nhiều chiến thắng nhất trên đảo Mann với 26 lần được phong hiệp sĩ đảo Mann (danh hiệu dành cho những người chiến thắng IOM TT), đứng thứ 2 là tay đua hiện vẫn thi đấu John McGuinness với 23 lần chiến thắng. McGuinness hiện còn là đối thủ lớn nhất của cháu trai của Joey Dunlop - tay đua Micheal Dunlop (anh em Micheal Dunlop và Wiliam Dunlop vẫn tiếp tục thi đấu tiếp nối sự nghiệp của chú Joey sau khi tử vong trong 1 tai nạn tại IOM TT).

Sự hấp dẫn của giải đua được mệnh danh là "cuộc đua giữa những người đàn ông" chính là lịch sử trải dài xuyên suốt qua nhiều thế hệ của các gia đình đua xe; kỉ lục về tốc độ và thời gian đua liên tiếp được các tay đua xác lập sau mỗi mùa giải mới và những câu chuyện bên lề gắn với đam mê đua xe của các tay đua.

Tại IOM TT 2015, Ian Hutchinson là tay đua được vinh danh với 2 chiến thắng tại các thể thức TT Superstock, TT Supersport. John McGuinness giành chiến thắng tại TT Zero và lập kỉ lục nhanh nhất tại TT Senior với tốc độ trung bình 213.562 km/h. Trong khi anh em nhà Birchall (Tom Birchall và Ben Birchall) chiến thắng tuyệt đối tại Sidecar TT.

Isle of Man TT 2016 sẽ bắt đầu khởi tranh từ 30/5-10/6. xedoisong.vn sẽ tường thuật Isle of Man TT 2016, kính mời độc giả theo dõi.

H.P
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác