Hành trình chinh phục đường đua môtô Châu Á của 2 tay đua trẻ Việt Nam

Xuất phát điểm từ con số 0 so với khu vực, hai tay đua Bùi Duy Thông và Cao Việt Nam đã dần bước đưa Việt Nam vào bản đồ đua xe thế giới dù còn nhiều khó khăn trước mắt.

 

Hành trình chinh phục đường đua môtô Châu Á của 2 tay đua trẻ Việt Nam ảnh 1

Giải đua Motor Châu Á (ARRC) là một trong những giải đua xe uy tín nhất thế giới hiện nay và đã trải qua 20 mùa thi đấu, chỉ xếp sau MotoGP, quy tụ những tay đua tài năng và chuyên nghiệp tham gia thi đấu ở tất cả các hạng mục từ Underbone 130cc cho đến Supersports 600cc,…. Việc 2 tay đua do Honda Việt Nam cử sang tham dự giải ARRC với mục đích ban đầu là cọ sát nhưng kết quá đáng nể của họ đã khiến cộng đồng mê xe đua phải bất ngờ.

Hành trình chinh phục đường đua môtô Châu Á của 2 tay đua trẻ Việt Nam ảnh 2

Trong mùa giải 2017 này, Bùi Duy Thông đua tại nội dung AP250 và Cao Việt Nam tại nội dung UB150 trong màu áo đội đua Yuzy Honda Việt Nam Racing Team.

Được thành lập từ năm 2006, Yuzy là đội đua xe thể thao quy tụ những tài năng trẻ được tuyển chọn và huấn luyện bài bản để tham gia vào các giải đua trong nước và quốc tế. Trong giải đua ARRC 2016, Honda Việt Nam đã lần đầu hỗ trợ cho đội đua này nhằm tạo tiền đề vững chắc cho các tay đua đạt được thành tích thi đấu tốt nhất.

Mùa giải ARRC 2017 đã đi qua 6 mùa giải tại những trường đua lớn nhất thế giới bao gồm trường đua Johor, Malaysia; Chang International, Thái Lan; Suzuka, Nhật Bản; Sentul, Indonesia và Madras, Chennai Ấn Độ. Ngày 2-3/12 vừa qua, chặng đua cuối cùng của mùa giải 2017 đã diễn ra tại trường đua Chang International, Thái Lan và một lần nữa cặp đôi tay đua người Việt lại không làm phụ lòng khán giả.

Bùi Duy Thông, bắt đầu từ con số 0

Cho đến hiện tại, số “0” đang gắn với tay đua sinh năm 95 Bùi Duy Thông của Honda Việt Nam Racing Team theo cả hai nghĩa tích cực và tiêu cực.

Hành trình chinh phục đường đua môtô Châu Á của 2 tay đua trẻ Việt Nam ảnh 3

Đề cập đến những điểm tiêu cực trước. Năm ngoái Duy Thông tham dự nội dung Asia Dream Cup, một nội dung cũng có cùng dung tích 250cc, tuy là lần đầu tham dự nhưng trước chặng thi đấu cuối cùng anh đã giành được tới 38.5 điểm (kết thúc mùa giải ở vị trí 17/20 với 42.5 điểm).

Đặc biệt năm ngoái Duy Thông còn có được dấu ấn sáng nhất sự nghiệp cho đến hiện tại đó là nhất hạng mục Asia Dream Cup tại chặng Suzuka, Nhật Bản. Vì vậy kết quả của Bùi Duy Thông đạt được cho đến thời điểm này khiến bản thân anh và đội đua khá thất vọng. Lí do lớn nhất cho vị trí của Bùi Duy Thông hiện tại phải kể đến là: Nội dung AP250 (Asia Production) năm nay có sự thay đổi lớn về nội quy và thí sinh tham dự.

Hành trình chinh phục đường đua môtô Châu Á của 2 tay đua trẻ Việt Nam ảnh 4

Còn những điểm tích cực của số “0” trong mùa giải vừa qua của Duy Thông là anh không một lần DNF và không một lần DNS, tức Duy Thông đã tham dự tới 10 vòng đấu mà không gặp phải bất cứ tai nạn nào và luôn hoàn thành cuộc đua. Trong khi đó năm ngoái ở nội dung Asia Dream Cup, Duy Thông đã có tới 3 lần không thể hoàn thành cuộc đua sau 10 vòng đầu. Rõ ràng đây là một sự tiến bộ rõ rệt của Duy Thông.

Cuối cùng, một khía cạnh thể hiện sự tiến bộ rõ rệt của Bùi Duy Thông đó là tốc độ trung bình của tay đua này tại mùa giải năm nay tăng đều đặn trong từng vòng thi đấu. Nếu tiếp tục tập luyện chăm chỉ, chắc chắn khả năng cạnh tranh của Duy Thông sẽ được nâng lên rất nhiều.

Hành trình chinh phục đường đua môtô Châu Á của 2 tay đua trẻ Việt Nam ảnh 5
 Bùi Duy Thông với số xe 95 đã thi đấu hết sức tích cực sau 2 năm ra nước ngoài cọ sát

Bùi Duy Thông là tay đua đầu tiên của Việt Nam thi đấu ở một giải đua xe quốc tế, do đó anh phải đối mặt với nhiều thử thách, trong đó chướng ngại tâm lý là lớn nhất. Với một tay đua khao khát chiến thắng mãnh liệt thì việc chấp nhận lao vào đua mà biết chắc khả năng cạnh tranh gần như bằng không thì đó là một thách thức, phải vượt qua chính cái tôi và sự hiếu thắng của mình để lấy kinh nghiệm. Không phải ai cũng có thể vượt qua chính mình như Duy Thông. Vì vậy cho đến hiện tại, tuy anh chưa có thứ hạng cao nhưng anh xứng đáng nhận được sự cổ vũ.

Ở chặng thi đấu cuối cùng tại Thái Lan, ngày thi đấu thứ nhất của Bùi Duy Thông diễn ra với sự cạnh tranh gay gắt như thường lệ với 33 tay đua. Bùi Duy Thông xuất phát ở vị trí thứ 31/33. Với vị trí này, Duy Thông khó có thể tạo được bất ngờ lớn nào. Tay đua kết thúc 2 ngày thi đấu cuối cùng với hay vị trí 25/33 và 26/33.

Cao Việt Nam – tay đua trẻ luôn "chia lửa" cùng đàn anh

Hành trình chinh phục đường đua môtô Châu Á của 2 tay đua trẻ Việt Nam ảnh 6

Nếu như Bùi Duy Thông là người khai phá thì tay đua sinh năm 1996 Cao Việt Nam, xuất hiện sau Bùi Duy Thông 3 chặng đấu được coi như lĩnh trách nhiệm “chia lửa” với đàn anh và ngay lập tức gây ấn tượng với 6 điểm đạt được sau đó kết thúc mùa giải ARRC 2016 ở nội dung UB130 với 22 điểm, một thành tích rất tốt với một tân binh 20 tuổi và lần đầu tham dự giải.

Hành trình chinh phục đường đua môtô Châu Á của 2 tay đua trẻ Việt Nam ảnh 7

Bước sang mùa giải ARRC 2017, nội dung UB130 đã được thay thế bằng nội dung UB150 và Cao Việt Nam là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thể thức này. Tiếp tục phong độ của năm 2016, Cao Việt Nam có một khởi đầu thuận lợi tại ngày thi đấu đầu tiên chặng Johor Baru, Malaysia. Tuy nhiên, thật không may mắn cho Cao Việt Nam anh đã bị một pha tai nạn kinh hoàng tại ngày thi đấu thứ 2 của chặng này. Chấn thương này khiến anh không thể hoàn thành chặng thi đấu tiếp theo tại Thái Lan sau đó 2 tuần.

Cao Việt Nam chỉ hoàn toàn bình phục từ chặng thứ 3 tại Nhật Bản, tuy nhiên chấn thương dường như đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cảm giác lái cũng như phong độ của Cao Việt Nam. Sau chấn thương anh không còn duy trì được tốc độ và thường không giành được pole trong top 10 và thành tích của anh khá khiêm tốn. Thêm vào đó, chấn thương nghiêm trọng dường như còn khiến tâm lý của Cao Việt Nam ảnh hưởng rất nhiều, nếu như tay đua này từng thừa nhận điểm mạnh nhất của anh là “Điên” thì trở lại sau chấn thương, Cao Việt Nam dường như “Tỉnh” hơn rất nhiều, qua đó làm thành tích của anh bị ảnh hưởng.

Hành trình chinh phục đường đua môtô Châu Á của 2 tay đua trẻ Việt Nam ảnh 8

Tại chặng cuối mùa giải vừa qua, vẫn còn đó chất “điên” và tinh thần thi đấu máu lửa của Cao Việt Nam, tuy nhiên với vị trí xuất phát thấp cũng như những hạn chế thực sự về trình độ khiến anh vẫn chỉ duy trì vị trí thứ 13 sau hai ngày thi đấu.

Mùa giải ARRC 2017 đã khép lại, hai tay đua Việt Nam đã giành được kinh nghiệm quý báu. Hy vọng rằng, trong mùa giải mới, đua xe Việt Nam có thể chứng kiến nhiều hơn nữa sự thăng hoa từ các tay đua trẻ như Bùi Duy Thông và Cao Nam. 

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác