Đường đua Baku, mong chờ những kỉ lục và bất ngờ

European GP, chặng đua đường phố tại Baku diễn ra cuối tuần này, hứa hẹn nhiều hấp dẫn bởi những sự độc đáo của đường đua lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ F1.

Baku City Circuit là trường đua thuộc thành phố Baku, Azerbaijan. Đây là chặng đua F1 đầu tiên diễn ra ở Baku. Trường đua này có độ dài lớn thứ hai trong tổng số tất cả các chặng đua, đứng sau Spa-Francorchamps ở Bỉ, và là chặng đua đường phố khác, sau Monaco và Singapore. 

Đường đua Baku, mong chờ những kỉ lục và bất ngờ  ảnh 1
 Đường đua sẽ đi qua những danh thắng lịch sử của thành phố Baku.

1. Chặng đua của tốc độ

Đường đua Baku, mong chờ những kỉ lục và bất ngờ  ảnh 2
 

Với chiều dài 6,003 km gồm 20 khúc cua, đường đua Baku được thiết kế để trở thành chặng đua có tốc độ trung bình cao nhất trong cả mùa giải. Các tay đua có thể kéo hết ga tăng tốc trong khoảng 56% chiều dài đường đua. Chặng đua tại Baku hứa hẹn sẽ phá kỉ lục tốc độ của F1 với thiết kế tốc độ tới 340km/h.

Tuy nhiên, thiết kế với nhiều khúc cua khó hứa hẹn đây sẽ là chặng đua diễn ra nhiều bất ngờ. Đặc biệt, ở khúc cua thứ 8 đường đua chỉ có chiều rộng vừa đủ 2 thân xe. Khúc cua trái thứ 18 cũng yêu cầu các tay đua phải xử lý thật chính xác ở tốc độ cao nếu không muốn gặp sự cố.

2. Thử thách chiến thuật nhiên liệu

 Vị trí và bố trí đường đua Baku City Circuit.

Ngoài đoạn đường từ cua 16 tới 20, toàn bộ các khúc cua còn lại khá lắt léo và đòi hỏi các tay độ phải xử lý rất tỉnh táo và giữ tập trung cao độ. Đường đua tại Baku cũng gây khó khăn cho các công nghệ tiết kiệm năng lượng như ERS (hồi năng lượng sau phanh) bởi theo thiết kế mỗi xe sẽ tốn khoảng 2,1kg nhiên liệu mỗi vòng đua.

3. Chặng đua cần sự tập trung hơn 100%

Đường đua Baku, mong chờ những kỉ lục và bất ngờ  ảnh 4

Tay đua Daniil Kvyat nhận định: " khởi đầu vòng đua với 4 góc cua 90 độ là một điều thú vị, đua xe vòng quanh những địa điểm lịch sử của thành phố, chúng tôi sẽ cần xử lý rất chính xác".

"Có thể nhanh chóng vượt qua rẽ 13, 14 và 15 nhưng việc thoát cua thứ 15 sau gia tốc lớn là điều khá khó khăn. Sau đó, là tới cua 16 gắt 90 độ yêu cầu chọn lựa thời điểm dùng phanh là yếu tố quyết định..."

4. Cái nóng thử thách tay đua và lốp xe

Đường đua Baku, mong chờ những kỉ lục và bất ngờ  ảnh 5

Với nhiệt độ ước tính trong ngày đua ở 30 độ C, đây sẽ là thử thách lớn với các tay đua và lốp xe bởi mặt đường sẽ luôn nóng hơn nhiệt độ không khí. Việc các xe bị trượt cua và lăng ra khỏi đường đua chắc chắn sẽ xảy ra nếu các tay đua cạnh tranh quyết liệt.

5. Cơ hội cho Ferrari

Với thiết kế đoạn thẳng rất dài từ cua 16 tới cua 20, chặng European GP sẽ là cơ hội cho 2 tay đua của đội Ferrari nhờ khả năng tăng tốc tốt của xe Ferrari.

Trong khi đó, Lewis Hamilton và Nico Rosberg của đội đua Mercedes đang gặp bất lợi ở vị trí xuất phát và đây sẽ là cơ hội để 2 tay đua Ferrari vượt lên.

Ở một diễn biến khác, Red Bull đang khá bi quan về chặng đua cuối tuần này vì những hạn chế trong hệ truyền động của xe đua. Mặc dù Renault đã nâng cấp hệ truyền động trên xe đua (Renault là nhà cung cấp động cơ cho Red Bull), tuy nhiên khả năng tăng tốc trên đường thẳng của xe Red Bull vẫn yếu thế hơn so với các đối thủ.

"Đoạn thẳng rất dài sẽ không có lợi cho chúng tôi", Helmut Marko - tư vấn kỹ thuật của Red Bull, cho biết. "Mô phỏng máy tính của chúng tôi cho thấy sẽ mất 1,2s mỗi vòng đua..."

Chặng European GP 2016 sẽ diễn ra vào 17 giờ địa phương tại Baku, chủ nhật ngày 19/6.

Bảng xếp hạng các tay đua trước European GP 2016:

Đường đua Baku, mong chờ những kỉ lục và bất ngờ  ảnh 6
 
 

H.P
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác