Bình xăng xe đua nổ như... bom tại 1 chặng đua Moto2

Một cú ngã xe trên đường đua tại Tây Ban Nha ở giải đua Moto2 đã khiến bình xăng của xe bay lên trên không, rơi xuống đất và nổ tung khiến khán giả chứng kiến cũng bị một phen hú vía.

Sự cố hy hữu này xảy ra tại trường đua Motoland Aragon, Tây Ban Nha - là chặng đua của giải đua FIM CEV Repsol International Championship Moto 2. 

Ở vòng đua thứ 2, tay đua Xavi Cardelus sau khi thoát cua đã bị mất kiểm soát, ngã xe bên lề đường đua. Không những bị trượt văng trên mặt đất, chiếc xe đua còn bị lộn vòng, khiến bình xăng của xe tách hẳn ra khỏi thân xe rồi bay vòng trên không. Khi bình xăng rơi xuống đường đua, 1 chiếc xe đua phía sau đè qua, khiến bình xăng của chiếc xe đua bị tai nạn nổ tung y như 1 quả bom xăng.

 

Rất may mắn, tất cả các tay đua đều không bị chấn thương nghiêm trọng trong tình huống này.

Bình xăng xe đua nổ như... bom tại 1 chặng đua Moto2 ảnh 1
Xavi Cardelus vẫn ổn sau tai nạn hy hữu tại Motoland Aragon.

Nhiên liệu sử dụng trên các xe đua trong hệ thống giải Grand Prix là loại chuyên dụng, có chỉ số cctan rất cao (97-99) để phù hợp với tỉ số nén cao trong động cơ. Do vậy, nhiệt độ là yếu tố nhạy cảm ảnh hưởng tới khả năng cháy nổ của loại nhiên liệu này. Các xe đua Moto2 quy định không được sử dụng hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp và áp suất của hệ thống phun xăng điện tử không được vượt quá 0,5 bar. Chính vì thế, các đội đua luôn nạp nhiên liệu được làm mát vào xe để giảm thiểu khả năng nguy hiểm, đồng thời tăng lượng nhiên liệu trong bình xăng bị giới hạn dung tích. Đối với MotoGP, quy định chặt chẽ bắt các đội đua phải tuân thủ nhiệt độ nhiên liệu khi nạp không được nhỏ hơn 15 độ C so với nhiệt độ môi trường đo trước khi đua chính thức 1 giờ. Nhưng với Moto2, Moto3, nhiệt độ nhiên liệu khi nạp chỉ cần không vượt quá nhiệt độ môi trường. Và chính quy định nới rộng trong Moto2 và Moto3 so với MotoGP làm tăng tỷ lệ sự cố xảy ra vì nhiên liệu.

H.P
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác