Xe Toyota sẽ “thông minh” hơn vào năm 2020

Toyota và nhà mạng KDDI của Nhật Bản đã bắt tay nhau để thiết lập một nền tảng kết nối không dây mới cho các mẫu xe Toyota và Lexus, mục tiêu là đến 2020 sẽ là trang bị tiêu chuẩn cho xe bán tại Mỹ và Nhật.

Kế hoạch trên của Toyota thực tế đã được loan báo từ năm 2015 sau khi hãng xe điện Tesla tuyên bố là nhà sản xuất ôtô duy nhất đưa kết nối truyền dữ liệu không dây vào trang bị tiêu chuẩn cho các xe sản xuất.

Xe Toyota sẽ “thông minh” hơn vào năm 2020 ảnh 1
 Chuẩn kết nối mới sẽ giúp xe ôtô bán ra dù ở nước nào cũng dễ dàng kết nối chung mà không không cần phải dựa vào dịch vụ chuyển vùng của từng nhà mạng riêng lẻ

Toyota dự kiến trong năm 2016 sẽ bắt đầu ra mắt các mẫu xe chuẩn được trang bị những thiết bị truyền tải dữ liệu kết nối với động cơ, cảm biến và các linh kiện chính khác. Theo tiêu chuẩn mới, thông tin do các cảm biến thu thập sẽ được gửi không dây đến cho trung tâm dữ liệu Toyota để phân tích. Hiểu đơn giản là chiếc xe của bạn sẽ được giám sát 100% trên một hệ thống cơ sở dữ liệu kết nối toàn cầu, từ vệ tinh dẫn đường cho đến cảnh báo hư hỏng, hồi đáp dịch vụ..v...v

Xe Toyota sẽ “thông minh” hơn vào năm 2020 ảnh 2
 Đến năm 2020, cả Lexus và Toyota sẽ cùng áp dụng chuẩn kết nối mới

Bằng việc lựa chọn nhà mạng hàng đầu Nhật Bản là KDDI, Toyota bắt đầu thiết lập một nền tảng thông tin toàn cầu hỗ trợ các xe hơi có kết nối. Dự kiến bộ module truyền dữ liệu thống nhất trên toàn cầu hoàn chỉnh sẽ xuất hiện vào năm 2019, và trở thành trang bị tiêu chuẩn tại thị trường Mỹ, Nhật trong năm 2020.

Xu hướng kết nối thông minh, chính xác là viễn cảnh có thể thấy trước của ôtô tương lai. Nó sẽ làm thay đổi rất lớn thói quen lái xe đã hình thành hơn 1 thế kỷ kể từ khi ôtô xuất hiện đến nay, hay nói cách khác, ôtô sẽ ngày càng "thông minh" hơn. Hãng công nghệ Mỹ Cisco Systems đã từng dự báo có khoảng 50 tỷ thiết bị - gấp 5 lần so với năm 2013 – sẽ online vào năm 2020, và ôtô sẽ chiếm một phần lớn trong số đó.

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác