Thuỵ Điển thử nghiệm xe buýt tự lái tại thủ đô Stockholm

Mới đây, mẫu xe buýt tự lái chính thức đưa vào hoạt động thử nghiệm tại hai khu vực ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

Thuỵ Điển thử nghiệm xe buýt tự lái tại thủ đô Stockholm ảnh 1
Chương trình thử nghiệm này có tên ABC - Autonomous Base Camp được chính phủ Thuỵ Điển phát triển thông qua tổ chức Drive Sweden. Theo đó, mẫu xe buýt này được phát triển bởi công ty Nobina - hãng xe buýt lớn nhất của Thuỵ Điển. Mẫu xe buýt chạy hoàn toàn bằng điện và có khả năng tự lái nhờ vào hệ thống định vị GPS và các cảm biến, nên có khả năng tự vượt qua các chướng ngại vật trên đường.

Thuỵ Điển thử nghiệm xe buýt tự lái tại thủ đô Stockholm ảnh 2
Mẫu xe này được thiết kế để vận hành trên một tuyến đường dài 1,5 km, giữa trung tâm mua sắm Kista và tháp Victoria ở phía bắc thủ đô Stockholm. Chiếc xe buýt tự lái này có thể chở được 12 hành khách và đạt tốc độ tối đa 20km/h. Do đang trong quá trình thử nghiệm nên trên xe luôn được bố trí một nhân viên kiêm tài xế, có thể can thiệp điều khiển phương tiện bất kỳ lúc nào trong trường hợp khẩn cấp.

Thuỵ Điển thử nghiệm xe buýt tự lái tại thủ đô Stockholm ảnh 3
 Tiến sĩ Birger Löfgren, người chịu trách nhiệm chính dự án này, phát biểu: “Chúng tôi tin tưởng rằng bằng cách thử nghiệm công nghệ mới này tại các địa điểm khác nhau ở Thuỵ Điển sẽ giúp chúng tôi học cách tận dụng tối đa lợi ích của nó mang đến cho người dùng. Hiện tại, chúng tôi rất quan tâm đến việc đối thoại với các tổ chức, các công ty tư nhân để phát triển dự án này song song các đô thị thông minh, trung tâm thương mại hoặc các trường đại học.”

Thuỵ Điển được xem là một trong những quốc gia giàu có và phát triển của Châu Âu. Bên cạnh đó, Thuỵ Điển cũng được xem là một trong những đất nước có chế độ phúc lợi xã hội tốt hàng đầu thế giới. Ngoài ra, quốc gia này còn nổi tiếng với những thương hiệu xe hơi như: Volvo hay Koenigsegg.

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác