Sáng tạo trọng lượng nhẹ từ Michelin Challenge Design 2013

Cuộc thi Michelin Challenge Design 2013 có chủ đề “HALF! Lightweight with Passion” (tạm dịch: Một nửa! Đam mê trọng lượng nhẹ), đòi hỏi người tham gia phải thể hiện những ý tưởng có tính khả thi cao trong việc phát triển những chiếc xe trọng lượng nhẹ nhằm cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu.

Sáng tạo trọng lượng nhẹ từ Michelin Challenge Design 2013 ảnh 1
Các thành viên trong ban giám khảo
Cuộc thi đã thu hút hơn 900 bài tham dự từ 72 quốc gia. Ba dự án xuất sắc nhất được chọn thông qua một hội đồng giám khảo là những nhà thiết kế đến từ các phòng thiết kế chính hãng hoặc độc lập, các chuyên gia thiết kế lão luyện trong ngành xe và cả những giảng viên nổi tiếng về thiết kế. Tiêu chí đánh giá các bài dự thi dựa trên các yếu tố: đúng chủ đề; ý tưởng nguyên bản (không đạo ý tưởng); giá trị và chất lượng thiết kế; tiềm năng phát triển và khả năng trình bày thiết kế bài thi. Những dự án chiến thắng, cùng với 12 ý tưởng xuất sắc chung cuộc đã được giới thiệu tại triển lãm xe hơi quốc tế Bắc Mỹ (NAIAS) vừa qua. Dưới đây là 3 dự án xuất sắc nhất giành chiến thắng chung cuộc: 1-eLink của Jorge Biosca (Tây Ban Nha):
Sáng tạo trọng lượng nhẹ từ Michelin Challenge Design 2013 ảnh 2
eLink của Jorge Biosca (Tây Ban Nha)
Dự án “eLink” của Jorge Biosca là một chiếc xe cấu trúc trọng lượng nhẹ có 6 chỗ ngồi, một hệ động lực hiệu quả cao, kết hợp với một hệ thống điều khiển thích ứng góc camber cho vùng lốp chọn. Ý tưởng này dễ chế tạo và tái chế, cũng như các vật liệu có thể được tái sử dụng vào các ứng dụng khác. Chiếc xe có trọng lượng rất nhẹ, cho phép nó dễ đạt được tốc độ vận hành cao trong khi tiêu hao ít năng lượng. Xe sử dụng hệ dẫn động 4 bánh mà mỗi bánh xe lại sử dụng công nghệ bánh xe chủ động (Michelin Active Wheel technology) cùng với một động cơ điện độc lập để điều khiển hướng bánh xe. Vô-lăng ứng dụng công nghệ điều khiển không dây (wireless).
Sáng tạo trọng lượng nhẹ từ Michelin Challenge Design 2013 ảnh 3
hệ thống điều khiển thích ứng góc camber bánh xe của eLink
2-PolyPlus của Song Wei Teo (Singapore):
Sáng tạo trọng lượng nhẹ từ Michelin Challenge Design 2013 ảnh 4
PolyPlus của Song Wei Teo (Singapore)
Dự án PolyPlus của Song Wei Teo có ý tưởng xuất phát từ các hộp chai nhựa plastic định hình bằng phương pháp chân không. Vật liệu plastic này rất rẻ, nhẹ, cứng và có thể dễ dàng tạo nên những hình dạng khác nhau. Chiếc xe có thể thích ứng với gia đình 4 đến 6 người, có thiết kế tối giản các chi tiết.
Sáng tạo trọng lượng nhẹ từ Michelin Challenge Design 2013 ảnh 5
Chiếc xe có thể thích ứng với gia đình 4 đến 6 người
3-Dolphin của Liu Shun, Gao Zhiqiang và Chen Zhilei (Trung Quốc):
Sáng tạo trọng lượng nhẹ từ Michelin Challenge Design 2013 ảnh 6
Dolphin của Liu Shun, Gao Zhiqiang và Chen Zhilei (Trung Quốc)
Ba sinh viên đã tạo nên một chiếc xe ý tưởng có tên Dolphin (Cá heo) với thân xe chế tạo hoàn toàn bằng kính trong suốt và khung sợi carbon, dẫn động bởi các động cơ điện một chiều. Chiếc Dolphin tạo nên cảm giác thể thao, khoa học và công nghệ, cũng thích ứng là một phương tiện di chuyển cho gia đình tương lai. Các vật liệu nhẹ không chỉ đảm bảo các yếu tố về an toàn mà còn giảm đáng kể năng lượng tiêu hao khi vận hành.
Sáng tạo trọng lượng nhẹ từ Michelin Challenge Design 2013 ảnh 7
Chiếc Dolphin tạo nên cảm giác thể thao, khoa học và công nghệ
Michelin Challenge Design là cuộc thi thiết kế được tổ chức hàng năm do Michelin Bắc Mỹ thực hiện nhằm xây dựng mối quan hệ mật thiết hơn giữa cộng đồng thiết kế, kết hợp các sáng tạo về kỹ thuật với thiết kế giao thông để tạo nên những chiếc xe theo các xu hướng phát triển tương lai của ngành công nghiệp. Cuộc thi đầu tiên tổ chức vào năm 2002 với chủ đề “Xe Italy”.
Thủy Nguyên - nguồn: Michelin
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác