Hyundai giới thiệu hệ thống túi khí tích hợp trên cửa sổ trời

Hệ thống túi khí trên cửa sổ trời của Hyundai có thể giúp người ngồi trong cabin giảm nhẹ chấn thương, cũng như không bị văng ra khỏi xe nếu không may xảy ra tai nạn.

Trong những ngày cuối cùng của năm 2017, Hyundai Mobis đã chính thức giới thiệu hệ thống túi khí đầu tiên trên thế giới tích hợp trên cửa sổ trời PSA (Panorama Sunroof Airbag). Hệ thống này có thể giúp người ngồi trong cabin giảm nhẹ chấn thương cũng như không bị văng ra khỏi xe nếu không may xảy ra tai nạn. Đây không phải là loại túi khí tiên tiến đầu tiên mà thương hiệu này nghiên cứu và phát triển.

Từ năm 2002, Hyundai Mobis đã tiến hành sản xuất hàng loạt đối với trang bị an toàn này và từng ra mắt nhiều loại túi khí công nghệ cao, trong đó có túi khí thế hệ thứ 4 cũng như túi khí ngăn cách hành khách. Hệ thống PSA sẽ giúp Hyundai Mobis chiếm được ưu thế rất lớn so với các đối thủ khác trong mảng cung ứng túi khí dành cho xe hơi.

Hyundai giới thiệu hệ thống túi khí tích hợp trên cửa sổ trời ảnh 1

Đúng như tên gọi của mình, hệ thống túi khí này được tích hợp bên trong cửa sổ trời và chếch về phía sau của chiếc xe. Cơ chế hoạt động của nó tương tự như hệ thống túi khí rèm được đặt dọc theo cửa sổ hai bên. Khi các cảm biến phát hiện thấy góc quay của chiếc xe thay đổi đột ngột (ví dụ như xe bị lật), hệ thống bơm sẽ được kích hoạt và làm phồng chiếc túi bằng hỗn hợp khí gas. PSA sẽ bung ra hoàn toàn chỉ trong vòng 0,08 giây và bao phủ toàn bộ phần trần xe, qua đó bảo vệ những người ngồi bên trong.

Với hệ thống này, hành khách sẽ hạn chế được những thương tổn nghiêm trọng và nâng cao tỉ lệ sống sót trong những vụ tai nạn không mong muốn. Trong giai đoạn phát triển, hệ thống PSA đã được thử nghiệm với các hình nộm và cho kết quả rất khả quan. Nó giúp hành khách không bị văng ra ngoài qua cửa sổ trời và giảm thiểu những chấn thương nặng ở vùng đầu.

Hyundai giới thiệu hệ thống túi khí tích hợp trên cửa sổ trời ảnh 2
Đi đôi với những tính năng an toàn trên là cấu tạo khá phức tạp của PSA. Hyundai Mobis cho biết hệ thống này phức tạp hơn hẳn so với các loại túi khí hiện nay và họ đã gặp phải rất nhiều vướng mắc về mặt kỹ thuật. Trong quá trình nghiên cứu và phát triển, các kỹ sư của hãng này đã nhận thấy một điều rất quan trọng rằng phải đảm bảo một không gian đủ rộng cho PSA khi chế tạo cửa sổ trời.

Túi khí này cũng phải bung ra một cách an toàn, thích ứng với mọi tình huống tai nạn khá nhau, ví dụ như khi đang mở hoặc đóng cửa sổ trời. Nếu cửa sổ này đang đóng, PSA sẽ phình ra ở khoảng giữa của lớp kính trần và tấm che nắng. Nhà sản xuất cho biết họ đã áp dụng 11 bằng sáng chế để phát triển thành công hệ thống túi khí tiên tiến này. Dự kiến, công nghệ PSA sẽ được áp dụng trên các mẫu xe hơi trong thời gian tới.

Được biết, Hyundai Mobis được thành lập vào năm 1977 và là một thành viên trong tập đoàn Hyundai Motors. Công ty này chuyên sản xuất phụ tùng xe hơi, từ khung gầm, kết cấu mô-đun, các hệ thống điện tử, các trang bị an toàn và nhiều thành phần khác. Vào năm 2015, doanh thu của Hyundai Mobis đã đạt tới con số 32,11 tỷ USD.

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác