Điểm mặt 8 mẫu xe an toàn nhất châu Âu năm 2015

Trong TOP 8 vinh danh của Euro NCAP, Jaguar XE là cái tên duy nhất hiện có mặt chính thức ở Việt Nam, trong khi Mercedes GLC sắp ra mắt, nhưng là mẫu xe lắp ráp trong nước.

Cơ quan thử nghiệm an toàn châu Âu Euro NCAP mới đây đã công bố danh sách những chiếc xe tốt nhất năm 2015 theo phân hạng (Best in Class cars of 2015). Có 8 phân hạng được đánh giá và mỗi phân hạng chọn ra một mẫu xe tốt nhất, nghĩa là an toàn nhất. Năm 2015, Euro NCAP đã chọn lựa trong số hơn 40 mẫu xe mới và tìm ra 8 mẫu xe an toàn nhất:

Volvo XC90 (off-road cỡ lớn)

Mercedes-Benz GLC (off-road cỡ nhỏ)

Jaguar XE (xe gia đình cỡ lớn)

Infiniti Q30 (xe gia đình cỡ nhỏ)

Honda Jazz (supermini)

Ford Galaxy (MPV cỡ lớn)

Volkswagen Touran (MPV cỡ nhỏ)

Mazda MX-5 (roadster thể thao).

Mercedes-Benz GLC là xe an toàn nhất ở hạng off-road cỡ nhổ

Vượt trội hơn cả trong số 8 mẫu xe an toàn nhất theo từng phân hạng ở trên là chiếc SUV của công ty Thuỵ Điển – Volvo XC90, đạt được 97% tổng điểm cho khả năng bảo vệ hành khách người lớn và tuyệt đối 100% cho các công nghệ hỗ trợ an toàn. Nhờ đó, Volvo XC90 được Euro NCAP vinh danh là xe an toàn nhất châu Âu năm 2015.

Trong phân hạng xe gia đình cỡ lớn, có 2 mẫu xe đạt được tổng điểm ngang nhau là Jaguar XE và Toyota Avensis. Tuy nhiên, Jaguar XE được vinh danh do các trang bị an toàn là tiêu chuẩn, trong khi một số công nghệ hỗ trợ người lái trên Toyota Avensis là tuỳ chọn.

Điểm mặt 8 mẫu xe an toàn nhất châu Âu năm 2015 ảnh 3

Jaguar XE - xe an toàn nhất ở hạng xe gia đình cỡ lớn

Điểm mặt 8 mẫu xe an toàn nhất châu Âu năm 2015 ảnh 4

Mazda MX-5, xe an toàn nhất ở hạng roadster thể thao

Ở phân hạng roadster thể thao, Mazda MX-5 tạo nên sự bất ngờ khi vượt qua nhiều mẫu xe tiên tiến và đắt tiền khác. Theo Euro NCAP, các nhà sản xuất dường như xem thường vấn đề an toàn với các mẫu xe roadster sành điệu của họ khi không một mẫu roadster thử nghiệm nào đạt được cấp an toàn 5 sao. Dù với 4 sao, Mazda MX-5 là tốt nhất trong phân hạng này.

Những mẫu xe đến từ Đức, Thuỵ Điển, Nhật Bản và Anh quốc nằm trong danh sách dẫn đầu các phân hạng năm 2015. Với năm 2016, một số thách thức mới tiếp tục đặt lên vai các nhà sản xuất khi Euro NCAP đưa vào áp dụng bài đánh giá các hệ thống hỗ trợ an toàn bảo vệ người đi bộ AEB. Hiện, một vài mẫu xe, chủ yếu ở hạng cao cấp, đã sẵn sàng được trang bị công nghệ này và đây là một tính năng cần có cho các mẫu xe tương lai gần.


Video clip của Euro NCAP về những mẫu xe an toàn nhất năm 2015:


Hoàng Minh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác