C-X75 và vũ khí của Jaguar ở đấu trường siêu xe hybrid

C-X75 là siêu xe hybrid thử nghiệm, một tinh hoa chế tác của thương hiệu xe thể thao Anh quốc Jaguar. Với sức mạnh hơn 850 mã lực và mô-men xoắn 1.000Nm, C-X75 có vận tốc tối đa trên 350km/h.

C-X75 và vũ khí của Jaguar ở đấu trường siêu xe hybrid ảnh 1
Ngày nay, rõ ràng cả ngành công nghiệp xe hơi đang nỗ lực bước lên những tầm cao mới về hiệu quả năng lượng và trong sạch môi trường, theo đó các siêu xe hybrid cũng lần lượt được các nhà sản xuất xe thể thao hàng đầu ra mắt, thậm chí cả các siêu xe chạy điện không phát thải. Chương trình siêu xe hybrid C-X75 của là một dự án quan trọng để khiến Jaguar không bị nằm ngoài cuộc chơi cũng như giúp hãng này thể hiện được những tiến bộ về thiết kế và công nghệ. Thực tế, Jaguar đã tung ra C-X75 Concept từ năm 2010 nhưng lúc mới chỉ là một chương mới về sáng tạo và cải tiến công nghệ, một dự án phát triển thiết kế.
C-X75 và vũ khí của Jaguar ở đấu trường siêu xe hybrid ảnh 2
Trong vòng hai năm qua, trong khi vẫn tung ra những mẫu xe thương phẩm mới, Jaguar đồng thời triển khai dự án C-X75 Prototype cùng với sự hợp tác của Williams Advanced Engineering, tạo nên một siêu xe thể thao dẫn động bốn bánh, hệ động lực plug-in hybrid điện song song (PHEV) với công suất lớn và đặc biệt là khung sườn đơn khối monocoque carbon composite đầu tiên của Jaguar. Mặc dù Jaguar đã quyết định trong năm 2012 rằng C-X75 hoàn toàn không đi vào sản xuất, nhưng rõ ràng dự án cho thấy được những thành quả to lớn đạt được.
C-X75 và vũ khí của Jaguar ở đấu trường siêu xe hybrid ảnh 3
Hệ động lực của C-X75 kết hợp một động cơ xăng và hai động cơ điện. Động cơ xăng I4 1.6L tăng áp kết hợp (cả turbocharged và supercharged), ứng dụng phát triển từ đua xe F1, tạo công suất tới 502 mã lực tại 10.000v/ph. Trong khi đó hai động cơ điện 150kW có mô-men xoắn lớn đem lại công suất tổng cho cả hệ thống hơn 850 mã lực và mô-men xoắn 1.000Nm. Kết hợp với hộp số bán tự động 7 cấp cải tiến, chiếc C-X75 có thể tăng tốc 0-100km/h dưới 6 giây và đạt tốc độ trên 200mph (322km/h) một cách dễ dàng trong thử nghiệm. Về mặt lý thuyết, tốc độ cực đại của xe là 220mph (354km/h). Ngoài ra, nhờ đặc tính của hệ động lực PHEV và bộ pin nguồn dung lượng cao, đạt hơn 300kW khi sạc đầy điện, chiếc C-X75 còn có thể vận hành ở chế độ hoàn toàn chạy điện với tầm hoạt động khoảng 60km.
C-X75 và vũ khí của Jaguar ở đấu trường siêu xe hybrid ảnh 4
C-X75 và vũ khí của Jaguar ở đấu trường siêu xe hybrid ảnh 5
C-X75 và vũ khí của Jaguar ở đấu trường siêu xe hybrid ảnh 6
C-X75 và vũ khí của Jaguar ở đấu trường siêu xe hybrid ảnh 7
C-X75 và vũ khí của Jaguar ở đấu trường siêu xe hybrid ảnh 8
C-X75 và vũ khí của Jaguar ở đấu trường siêu xe hybrid ảnh 9
C-X75 và vũ khí của Jaguar ở đấu trường siêu xe hybrid ảnh 10
C-X75 và vũ khí của Jaguar ở đấu trường siêu xe hybrid ảnh 11
C-X75 và vũ khí của Jaguar ở đấu trường siêu xe hybrid ảnh 12
Jaguar C-X75 Prototype - Supercar Hybrid
Thuỷ Nguyên - nguồn: Jaguar
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác