Công nghệ cửa ôtô cực tiện lợi trong không gian hẹp

Cửa xe ôtô có thể hạ gọn xuống gầm mà không tốn không gian mở ra, công nghệng như ca tương lai nhưng đã xuất hiện từ cách đây khoảng chục năm và nay hoàn toàn biến mất.


Công nghệ cửa ôtô cực tiện lợi trong không gian hẹp  ảnh 1
Loại cửa xe thụt xuống sàn đã từng được kỳ vọng là một bước đột phá trong công nghệ chế tạo ôtô đầu thế kỷ 21
Công nghệ cửa xe của hãng Jatech (Mỹ) tưởng như sẽ đem lại đột phá trong ngành chế tạo ôtô khi sáng chế ra lại cửa ôtô có thể tụt xuống dưới sàn, nhờ đó tiết kiệm được không gian đỗ xe cũng như hạn chế tai nạn do mở cửa xe.

Bản thân Jatech là một hãng phần mềm có trụ sở ở California, Mỹ. Thời điểm Jatech đưa ra công nghệ cửa ôtô là vào đầu thế kỷ 21. Không giống những thiết kế cửa xe hiện hành, thường được treo bản lề vào trụ A hoặc B, thì kiểu cửa quay tụt xuống dưới, hay còn được gọi "cửa xe biến mất", lại trượt lên và xuống.

Công nghệ cửa ôtô cực tiện lợi trong không gian hẹp  ảnh 2

Theo các nhà thiết kế của Jatech, cửa quay tụt có nhiều lợi ích. Quan trọng nhất là tạo lối lên, xuống thoải mái nhất so với các thiết kế hiện hành bởi xe không cần tới cột B và cửa hoàn toàn biến mất phía gầm xe. 

Tuy vậy, loại cửa độc đáo này lại không thể đưa vào sản xuất đại trà do chính tính năng tiện lợi của nó. Các hãng xe cho rằng khi xảy ra tai nạn, người trong xe hoàn toàn có thể bị mắc kẹt nếu hệ thống điện bị hỏng, hoặc vô tình tụt xuống khi xe va chạm khiến người trong xe có thể bị nguy hiểm.

Clip về loại cửa xe đặc biệt có thể mở xuống sàn
Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác