3 lý do khiến Google Car đe doạ ôtô truyền thống

Cuối cùng thì Google cũng đã thử nghiệm chiếc ôtô tự lái của họ với phiên bản dành cho sản xuất, thay vì chỉ là nguyên mẫu giới thiệu. Với những cải tiến đến khó tin, đây có thể là mối đe dọa đối với các nhà sản xuất xe hơi truyền thống hiện nay.

3 lý do khiến Google Car đe doạ ôtô truyền thống ảnh 1

Hình hài mẫu xe tự lái đã đưa vào sản xuất của Google

Đây chính xác là một bản nâng cấp của nguyên mẫu giới thiệu hồi đầu năm. Khi đó, chiếc xe tự lái của Google đã gây bất ngờ lớn khi không có đèn pha, không có vô lăng, không phanh, không pedal và không có cả trục lái. Chính vì sự đột phá tới mức mạo hiểm đó đã khiến chiếc xe “bé hạt tiêu” bị chính quyền địa phương không cho thử nghiệm. Tới nay, phiên bản dành cho sản xuất đã được bổ sung các trang bị cần thiết và quan trọng hơn là hợp pháp để có thể lăn bánh trên đường phố California.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Google – ông trùm tìm kiếm – đã chính thức trở thành một nhà sản xuất ôtô. Đây là chiếc xe thứ hai bước ra khỏi Thung lũng Silicon trong vòng 10 năm qua. Chiếc đầu tiên tất nhiên là Tesla Model S. Nhưng khác với xe điện của Elon Musk, chiếc xe tự lái của Google đánh mạnh vào công nghệ và nó chắc chắn không dành cho lái xe.

Dù là nể phục hay không đánh giá cao chiếc xe tự lái của Google nhưng chắc chắn những người đứng đầu các hãng xe truyền thống đã phải để mắt tới đối thủ trong tương lai của họ. Hay nói đơn giản hơn, Google Car đang xuất hiện như một mối đe dọa hiện hữu với ngành công nghiệp ôtô truyền thống. Tất nhiên, có thể phải mất tới hàng thập kỷ thì mối đe dọa này mới trở nên nghiêm trọng nhưng sự thật là mối đe dọa đó cũng đã tới!  

Tờ Business Insider đã vạch ra 3 lý do giải thích vì sao ngành công nghiệp ôtô truyền thống lại phải coi chừng Google Car.

Thứ nhất, Google Car chính là một nền tảng phần mềm. Nói kỹ hơn, ôtô hiện đại đều cố gắng tích hợp hàng loạt phần mềm để tăng tính an toàn và tiện ích cho người sử dụng cũng như sẽ tương tác với các ôtô khác khi cơ sở hạ tầng giao thông có thể đáp ứng. Và thực tế, điều này cũng đang dần hiện hình một cách rõ ràng hơn. Tuy vậy, phải mất tới nhiều năm, một mẫu xe mới bước sang thế hệ mới và đi kèm các phần mềm mới. Nhưng công nghệ không chờ đợi điều đó. Nó thay đổi từng tháng, từng tuần, thậm chí từng ngày. Với Google Car thì càng khác. Hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới liên tục cập nhật các ứng dụng trên xe. Nói các khác, Google không bao giờ tụt hậu về mặt công nghệ.

Hai là, Google Car không cần đi nhanh. Xe tự lái của Google không được thiết kế để hoạt động ở tốc độ cao vì hiện tại, tốc độ tối đa của mẫu vừa được thử nghiệm chỉ là khoảng 40km/h, phù hợp với thiết kế nhỏ gọn và đơn giản. Sẽ có giả thiết cho rằng với công nghệ ngày một phát triển, xe sẽ đi nhanh hơn và cần lớn hơn. Nhưng thực tế, các mẫu xe tự lái trong tương lai của Google đang hướng tới mức vận tốc không lớn hơn 40km/h bởi Google dự đoán tương lai của nhân loại sẽ đi cùng với hệ thống giao thông phức hợp khiến tốc độ di chuyển không cần quá lớn.
3 lý do khiến Google Car đe doạ ôtô truyền thống ảnh 2

Nội thất đơn giản của Google Car

Cuối cùng, Google Car hướng tới độ bền. Đây là một chiếc xe điện khiêm tốn. Nó không có chỗ cho lái xe. Động cơ điện rất đơn giản và ít cần bảo trì. Và chính việc có ít linh kiện khiến nó đe doạ cả các cơ sở sửa xe. Google Car chủ yếu là chương trình được lập trình. Nếu hỏng, nó cũng sẽ tự sửa tại chỗ.

Điều đó cho thấy Google Car hoàn toàn có thể thách thức ngành công nghiệp ôtô truyền thống. Nhưng như đã đề cập, thách thức này sẽ có thể phải mất tới nhiều năm để đạt tới mức nghiêm trọng. Và biết đâu, trong thời gian đó, các hãng ôtô truyền thống sẽ tung ra chiêu bài mới để đối phó với xe tự lái của Google. Cuộc chiến xe hơi trong tương lai vì thế mà trở nên vô cùng hấp dẫn.     

Chí Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác