10 trang bị an toàn "ảo" nhất trên ôtô

An toàn luôn là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu trên ôtô nhưng không phải trang bị nào cũng được nhân rộng để sản xuất vì những lý do khác nhau. 
10 trang bị an toàn

Những trang bị an toàn trên ôtô được liệt kê dưới đây hoặc đã từng được thử nghiệm hoặc chỉ mới xuất hiện ở dạng ý tưởng nhưng chúng đều có điểm chung là khó được ứng dụng đại trà song lại được đánh giá rất cao về mặt ý tưởng.

10 trang bị an toàn
Đầu tiên là camera hành trình. Đây là trang bị không mới và không lạ lẫm với bất kỳ người dùng ôtô nào. Tuy nhiên tới nay, chưa một nhà sản xuất nào tung ra một mẫu ôtô với trang bị này như một mục tiêu chuẩn. 
10 trang bị an toàn

Còi báo động giảm tiếng ồn! Theo giải thích của chủ nhân ý tưởng này, các còi báo động sẽ được chuyển thành sóng radio, truyền thẳng, trực tiếp vào cabin của các xe trên đường lúc đó. Điều này sẽ có thể làm giảm tiếng ồn như các xe cấp cứu, cứu hỏa, xe cảnh sát,... đang gây ra hiện nay.

10 trang bị an toàn

Cảnh báo chạm gầm: Tên gọi của trang bị an toàn này đã nói lên tất cả những gì mà nó có thể mang lại cho lái xe nếu được đưa vào thực tiễn. Các tay lái địa hình chắc hẳn sẽ yêu công nghệ này nếu "vừa túi tiền".

10 trang bị an toàn

Công nghệ giao tiếp giữa xe hơi với xe hơi sẽ có thể cho phép các tài xế nắm bắt được thông tin của các xe đi ở các làn đường khác nhau nhằm tránh các va chạm không đáng có. Tuy nhiên, để hiện thực hóa điều này, các nhà nghiên cứu còn mất một thời gian dài để thử nghiệm.

10 trang bị an toàn

Ai đó đã nghĩ tới ý tưởng về một đèn hiệu cảnh báo va chạm. Công cụ này hoặc được cài đặt tự động khi sắp có tai nạn hoặc được kích hoạt bằng tay nếu chủ nhân cảm thấy cần thiết. 

10 trang bị an toàn

Dụng cụ bảo vệ người đi bộ khi bị đâm: Nó sẽ đỡ người đó vào một chiếc lồng hay một giá đỡ như hình minh họa bên trên.

10 trang bị an toàn

Hệ thống kiểm soát tình trạng lốp: Do có quá nhiều chủ xe chủ quan và thường xuyên không kiểm tra tình trạng của lốp nên ý tưởng về những hệ thống cảnh báo về tình trang lốp đã xuất hiện.

10 trang bị an toàn

Trong trường hợp lái xe phía trước "bất lịch sự" khi đi sai làn, một cảm biến tự động hoặc có thể kích hoạt bằng tay sẽ hiển thị dòng chữ yêu cầu lái xe này đi sang làn khác.

10 trang bị an toàn

Rất nhiều lái xe cảm thấy mệt mỏi khi phải lật qua lật lại tấm chắn ánh nắng nhưng vẫn không đủ hiệu quả. Chính vì thế, có thể trong tương lai, một kính chắn gió tự động che nắng hoặc giảm bớt cường độ ánh sáng mặt trời hắt vào sẽ ra đời để tăng tầm nhìn của lái xe.

10 trang bị an toàn

Ngày nay, việc dùng điện thoại khi lái xe đã quá phổ biến. Điều này gây nên những tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chính vì thế, nhiều người đang nghĩ tới việc cần có một hệ thống ngăn chặn tầm hoạt động của điện thoại trên ôtô.

Linh Đan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác